Án chung thân cho kẻ chém chết bé 13 tuổi

7 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thấy cha bị người khác vây chém, cháu bé 13 tuổi dùng ghế đánh trả thì bị chém chết.
Các bị cáo tại phiên tòa /// Ảnh: Song Mai Các bị cáo tại phiên tòa - Ảnh: Song Mai
Các bị cáo tại phiên tòa
Ảnh: Song Mai

Chém chết cháu bé 13 tuổi 

Sau 2 ngày xét xử sơ thẩm, ngày 14.7, Tòa Gia đình và người chưa thành niên (TAND TP.HCM) tuyên phạt bị cáo Châu Đức Thanh (26 tuổi, ngụ Q.8, TP.HCM) mức án chung thân cho 2 tội danh “giết người” và “cố ý gây thương tích”.
Các bị cáo Vũ Trần Quốc Long (32 tuổi), Vũ Trần Trọng Hiếu (30 tuổi), Lê Hùng Sơn (30 tuổi), Lê Thanh Duy (24 tuổi), Lê Anh Hào (25 tuổi) và Lê Quốc Việt (22 tuổi, cùng ngụ Q.8) bị tuyên phạt từ 17 đến 27 năm tù cùng về hai tội “giết người” và “cố ý gây thương tích”. Bị cáo Nguyễn Tấn Nhiều (30 tuổi, ngụ Q.8) bị tuyên phạt 1 năm tù về tội “không tố giác tội phạm”.
Theo cáo trạng, khoảng 21 giờ 30 ngày 30.5.2017, Long điều khiển xe máy đến Q.5 (TP.HCM) để tìm gái bán dâm. Tại đây, Long mua dâm với chị C. với giá 300.000 đồng rồi chở chị C. đến chân cầu Chà Và (Q.8) để quan hệ tình dục. Đến nơi, chị C. yêu cầu lấy tiền trước nhưng Long không đồng ý nên cả hai xảy ra cự cãi.
Chị C. bỏ chạy thì bị Long đuổi theo bắt lại. Thấy nhóm của anh Quốc (bị hại trong vụ án) đang ngồi nhậu gần đó nên chị C. kêu cứu. Anh Quốc đến can ngăn, do Long cự cãi nên bị anh Quốc đánh vào mặt. Sau đó, Long bỏ đi, anh Quốc tiếp tục ngồi nhậu và chơi cùng con trai là cháu H. (13 tuổi).
Khi về nhà, do còn ấm ức vì bị anh Quốc đánh, Long cùng Hiếu, Thanh, Duy, Sơn, Hào, Việt, Nhiều đem hung khí đi trả thù. Khi đến chỗ anh Quốc đang ngồi nhậu, Thanh xông vào chém anh Quốc gây thương tích 11%. Thấy có người chém cha mình, cháu H. dùng ghế nhựa đánh vào sau gáy của Thanh thì bị Thanh quay lại chém một nhát trúng ngực tử vong.

Viện KSND đề nghị tuyên tử hình, Tòa tuyên án chung thân

Trong lúc xô xát, Long và Hiếu cũng chém hai người khác cùng ngồi nhậu với anh Quốc gây thương tích 11% và 44%. Sau khi gây án, nhóm Long tẩu thoát và tìm chỗ vứt hung khí.
HĐXX nhận định trong vụ án này các bị cáo đã có cùng ý chí, có vai trò giúp sức để đi đánh bị hại, và gây ra cái chết cho cháu H. Hành vi của bị cáo đã đủ cấu thành tội giết người, thuộc trường hợp giết trẻ em, mang tính chất côn đồ.
Đối với hành vi của bị cáo Thanh, xuất phát từ việc cháu H. dùng ghế đánh vào gáy Thanh để bảo vệ cha mình, bị cáo Thanh trên tay đang cầm hung khí đã chém cháu H. tử vong. HĐXX xét thấy mục đích trước đó của Thanh là không cố ý tước đoạt mạng sống của cháu H., vì vậy không cần phải loại bỏ vĩnh viễn bị cáo ra khỏi xã hội như mức án tử hình mà đại diện Viện KSND TP.HCM đã đề nghị.
Đối với bị cáo Nhiều, mặc dù đi theo nhóm Long, nhưng không biết sẽ đi chém người nên không có căn cứ xác định là đồng phạm. Tuy nhiên, sau đó bị cáo Nhiều biết các bị cáo khác giết người nhưng không tố giác, vì vậy có đủ căn cứ xác định phạm tội "không tố giác tội phạm".  

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hoa Doan

Hoa Doan

Tòa suy diễn quá. Chém vào ngực là cố ý chém cho chết vậy mà tòa cho rằng bị cáo không cố ý tước đoạt mạng sống cháu bé 13 tuổi? Viện KS nên có kháng nghị tăng hình phạt.
N Loc

N Loc

Đã cầm dao đi chém người thì còn gì mà suy diễn nữa, tội cố sát, chủ mưu rành rành , hay còn có ý gì khác thì trời mới biết!
Luân Nguyễn

Luân Nguyễn

Nên tử hình, thể loại này không nên để tồn tại trong xã hội
yen thao da

yen thao da

loại người như vậy tiếc chi mà xử chung thân ??? tốn kém
Hiep Nguyen

Hiep Nguyen

Xem toà lí giải Thanh ko cố ý tước đoạt mạng sống của cháu bé 13t,,, trên tay ko có hung khí sát thương, y như là hành động tự vệ của Thanh, trong khi đó cháu nằm trong nhóm người bị đánh, chứ ko phải trong nhóm côn đồ tìm người khác đánh
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU