Âm mưu độc chiếm biển Đông của Trung Quốc không thay đổi

5
(TNO) “Hiện nay, dù Trung Quốc đã rút giàn khoan nhưng âm mưu hiện thực hóa đường lưỡi bò, độc chiếm biển Đông là không thay đổi”, thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phát biểu tại phiên thảo luận ở tổ của Quốc hội ngày 21.10.

>> Trung Quốc sắp lập vùng nhận dạng phòng không ở biển Đông
>> Tương lai biển Đông không phụ thuộc Mỹ hay Trung Quốc
>> Quốc hội sẽ nghe báo cáo về biển Đông
>> Trung Quốc điều tàu chiến hiện đại nhất ra biển Đông tập trận

Ông Tỵ nói: “Chính phủ đã có điều hành quyết liệt để đối phó với những biến động của tình hình biển Đông tác động đến đời sống KT-XH, vì thế chúng ta đã xử lý tốt vấn đề biển Đông bằng sự kết hợp hài hòa giữa quân và dân”. Theo thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, điều đáng mừng là nhiều ngư dân đã kiên quyết bám biển, thậm chí, có nhiều người bị thương vẫn tiếp tục đòi ra tuyến đầu.

 Thuong-tuong-Do-Ba-Ty
Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ (Đoàn ĐBQH tỉnh Điện Biên) - Ảnh: Ngọc Thắng

“Không những thế, trên mặt trận ngoại giao chúng ta cũng đã xử lý tốt vì nếu chỉ một sơ suất nhỏ sẽ dẫn đến xung đột quân sự rất lớn. Theo tôi, Đảng và Chính phủ chỉ đạo rất tốt, kết hợp với dư luận quốc tế đã giải quyết ổn thỏa tình hình”, Thứ trưởng Đỗ Bá Tỵ nói.

Cũng theo Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam: “Dù Trung Quốc đã rút giàn khoan nhưng âm mưu hiện thực hóa đường lưỡi bò, độc chiếm biển Đông của họ là không thay đổi”. Theo ông, chỉ có điều cuộc đấu tranh này sẽ chuyển sang giai đoạn khác, thậm chí quyết liệt hơn, phức tạp hơn. “Điều này buộc chúng ta phải có những chuẩn bị trước về mọi mặt thật tốt, kể cả vấn đề pháp lý, ngoại giao, an ninh quốc phòng và kinh tế”, thượng tướng Đỗ Bá Tỵ nhấn mạnh.

Theo Thứ trưởng Đỗ Bá Tỵ, công tác đối ngoại rất quan trọng, nhiều khi chiến tranh hay hòa bình xuất phát từ công tác đối ngoại. Ông nói: “Ta cũng có thế mạnh về công tác này, có quan hệ với nhiều nước, đấu tranh mềm dẻo trên cơ sở giữ vững độc lập chủ quyền, không liên kết với ai để chống lại các nước khác. Thế nhưng, trong tình hình hiện nay, thực hiện được việc đó là rất khó chứ không phải đơn giản: Từ sau khi Mỹ chuyển trọng tâm chiến lược sang châu Á - Thái Bình Dương, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn với nhau rất quyết liệt trong khi Việt Nam có một vị trí địa chính trị rất quan trọng, các nước ai cũng phải để ý đến. Cho nên lúc này ta phải giữ vững đường lối đối ngoại, độc lập tự chủ để tăng cường đoàn kết hữu nghị, trước hết là với các nước láng giếng như Lào, Campuchia, Trung Quốc…”.

Ngoài ra, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cũng đưa ra nhận định: “Việc đấu tranh bảo vệ chủ quyền trên biển Đông sẽ còn lâu dài chứ không phải ngày một ngày hai nữa với phương châm: quyết liệt nên phải hết sức bình tĩnh, kiên trì, mềm dẻo. Bên cạnh đó phải chuẩn bị điều kiện thật tốt để nếu có xung đột quân sự thì sẵn sàng chủ động”. Ông đề nghị các địa phương cũng cần tích cực hơn nữa trong việc xây dựng khu vực phòng thủ địa phương vững chắc, trang bị vũ khí cho quân đội để đủ sức hoàn thành nhiệm vụ trong tình huống xấu nhất. “Chúng ta không thể lơ là mất cảnh giác. Các cụ của ta cũng đã nói rồi: Nếu không muốn chiến tranh thì chúng ta phải chuẩn bị thật tốt cho chiến tranh. Công tác chuẩn bị sẽ là một yếu tố để người ta tính đến khi muốn tấn công mình”, thượng tướng Đỗ Bá Tỵ nói.

Mạnh Quân

Bình luận

User
Gửi bình luận
trang

trang

"Nếu không muốn chiến tranh thì chúng ta phải chuẩn bị thật tốt cho chiến tranh", rất đúng. Nhân dân luôn luôn ủng hộ việc chúng ta tăng cường sức mạnh quân sự để bảo vệ đất nước, bảo vệ nhân dân.
Mr Võ

Mr Võ

Đọc bài báo người dân chúng tôi cũng thấy yên tâm phần nào.
Ba Phi

Ba Phi

Bác Tỵ nói thế là hết sức đầy đủ và dân như tôi thấy có sự yên lòng an ủi, trước thực tế chúng ta cũng phải cố hết sức thực tế. Mong bác khỏe mạnh.
huỳnh hữu đức

huỳnh hữu đức

Rất cám ơn ngài Thứ trưởng đã đem lại cho người dân những điều mà trước nay mong đợi...
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU