Ai sẽ tuyên bố biển đã sạch, cá đã ăn được?

4 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính đó chỉ có thể là lãnh đạo Bộ Tài nguyên - môi trường (Bộ TN-MT).
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính /// ẢNH: NGUYỄN PHÚC Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính - ẢNH: NGUYỄN PHÚC
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính
ẢNH: NGUYỄN PHÚC
Chiều 19.8, tại ngày họp cuối cùng, kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh Quảng Trị khóa 7 nhiệm kỳ 2016 - 2021, trước nhiều thắc mắc của đại biểu và đông đảo cử tri về việc: “Ai sẽ là người có thẩm quyền công bố biển đã sạch, cá đã ăn được?”, ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết bản thân ông đã từng hỏi Thủ tướng Chính phủ câu hỏi này và được Thủ tướng trả lời rằng Bộ TN-MT sẽ phải công bố.
Cũng theo ông Chính, ngày 22.8, tại Quảng Trị, Bộ TN-MT sẽ cùng với các ban ngành liên quan tổ chức hội nghị công bố kết quả đánh giá hiện trạng môi trường biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế. “Chúng tôi cũng đang đợi chờ công bố này để thực hiện các bước đi kịp thời đã được chuẩn bị”, ông Chính nói.
Ông Chính cho rằng, việc Bộ TN-MT công bố điều này là hợp lý vì Bộ này mới trực tiếp lấy mẫu nước, thám hiểm dưới đáy biển và thực hiện các biện pháp liên quan, sau sự cố cá chết.
Ai sẽ tuyên bố biển đã sạch, cá đã ăn được? - ảnh 1
Nhiều người kỳ vọng vào lần công bố này của Bộ TN-MT, đặc biệt là ngư dân 
ẢNH: NGUYỄN PHÚC
Riêng đối với các thắc mắc về “số phận” của 20 tấn cá nục đông lạnh nghi nhiễm phenol của chủ vựa cá L.T.T (trú ở TT.Cửa Tùng, H.Vĩnh Linh; hiện lô cá này đang được niêm phong), ông Chính thừa nhận đến thời điểm này vẫn chưa có câu trả lời chính thức. Theo ông Chính, địa phương đã lấy mẫu và báo cáo lên các ngành T.Ư nhưng các ngành T.Ư có ý kiến khác nhau, các nhà khoa học cũng có ý kiến khác nhau; người nói ăn được, người nói không ăn được.
Ai sẽ tuyên bố biển đã sạch, cá đã ăn được? - ảnh 2
Theo người đứng đầu UBND tỉnh Quảng Trị, lô cá nục nghi nhiễm phenol tại vựa cá bà L.T.T sẽ được tiêu hủy 
ẢNH: NGUYỄN PHÚC
“Tuy nhiên, không thể đợi chờ vấn đề này lâu nên trong phiên họp gần đây, chúng tôi (UBND tỉnh Quảng Trị - PV) dự kiến sẽ báo cáo các cấp có thẩm quyền và xử lý tiêu hủy 20 tấn cá nục này vì cá bảo quản mấy tháng nay chất lượng cũng kém rồi và vì nghĩ đến sức khỏe của người dân”, ông Chính nhấn mạnh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Duc

Duc

Các nhà khoa học mà người nói ăn được, người nói không thì dân tin vào ai ?
Thanh Long

Thanh Long

Tin vào chính mình chứ tin ai? Nhà nước vẫn có câu "Hãy là người tiêu dùng thông thái" mà bạn!?
nguyễn văn oánh

nguyễn văn oánh

chất N2 hay nito là chất bền vì nhiệt do N2 công thức hóa học cấu tạo N nối ba N là chất bền vì nhiệt còn chất CN cyanua cũng bề vì nhiệt khi hòa vào với nước biển chất CYANUA gọi là vĩnh cửu không xúc tác nào làn tan dc chất CN dưới nước biển . nếu để cá sống dc ở vùng biển này rất đơn giản thui đó là dùng bơm nước biển rùi lọc tách CYANUA mà vùng biển nhiểm độc chất này từ hà tĩnh tới huế tính về đường biển khoảng 500km nếu lọc mất khoảng 2000 năm đến 5000 năm đơn giản! cá còn không sống dc còn nói là ăn dc cá hình như không tồn tai ở vùng biển này
Mai Liên

Mai Liên

Nói như bạnThanh Long thì chưa ăn cá được vì " Hãy là người tieu dùng thông thái ".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU