Ai không được tiêm hoặc phải trì hoãn tiêm vắc xin Covid-19 đợt này?

5 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong 2 ngày 21 và 22.6, TP.HCM đã tiêm vắc xin Covid-19 cho hơn 154.000 người, và đã có 12.000 người phải trì hoãn tiêm.
Vắc xin Covid-19 tiêm tại TP.HCM đợt này là vắc xin AstraZeneca, dùng tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên /// ẢNH: ĐỘC LẬP Vắc xin Covid-19 tiêm tại TP.HCM đợt này là vắc xin AstraZeneca, dùng tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên - ẢNH: ĐỘC LẬP
Vắc xin Covid-19 tiêm tại TP.HCM đợt này là vắc xin AstraZeneca, dùng tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên
ẢNH: ĐỘC LẬP
Theo quyết định về việc ban hành hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm vắc xin Covid-19 mới nhất của Bộ Y tế, có nhiều đối tượng phải hoãn tiêm Covid-19 hoặc chống chỉ định tiêm.
Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, các đối tượng sau phải được khám sàng lọc kỹ và cần được tiêm vắc xin Covid-19 tại bệnh viện hoặc cơ sở y tế có đủ năng lực hồi sức cấp cứu ban đầu, gồm: Người có tiền sử dị ứng với các dị nguyên khác. Người có bệnh nền, bệnh mạn tính được điều trị ổn định. Người mất tri giác, mất năng lực hành vi. Người trên 65 tuổi. Người có tiền sử giảm tiểu cầu hoặc rối loạn đông máu. Người có bệnh mạn tính có phát hiện thấy bất thường dấu hiệu sống.

Vắc xin Nanocovax phòng Covid-19 đẩy nhanh thử nghiệm, sẽ xin cấp phép khẩn cấp

Ngoài ra, các đối tượng trì hoãn tiêm vắc xin Covid-19, gồm: Đang mắc bệnh cấp tính hoặc mạn tính đang tiến triển, chưa kiểm soát được. Những người bị suy giảm khả năng đáp ứng miễn dịch nặng, ung thư giai đoạn cuối, xơ gan mất bù… Trong vòng 14 ngày trước có điều trị bằng thuốc corticoid liều cao hoặc điều trị bằng hóa trị, xạ trị. Đã mắc Covid-19 trong vòng 6 tháng. Phụ nữ mang thai và phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ.
Chống chỉ định tiêm vắc xin Covid-19 với người có tiền sử phản vệ từ độ 2 trở lên với bất kỳ dị nguyên nào. Có bất cứ chống chỉ định nào theo công bố của nhà sản xuất.

Bình luận

User
Gửi bình luận
NGUYEN Jenny

NGUYEN Jenny

Thế nào là tiền sử shock phản vệ độ 2, cần phải cho người dân hiểu. Những người có tiền sử dị ứng thức ăn hoặc dị ứng thuốc cần được chích ngừa trong bv nơi có đủ dụng cụ chuyên dùng và nhân viên cấp cứu chuyên nghiệp. Nên giữ bn trong BV 2 ngày vì đã có người tử vong 39 giờ sau tiêm.
Son Le

Son Le

Như vậy các nhóm người ghi trên khi nào mới được tiêm vaccine trong bệnh viện ? Chúng tôi phải chờ đợi có thông báo mới của Sở Y tế TPHCM phải không ? Chúng tôi là cán bộ, công nhân đang làm việc tại các khu công nghiệp tại TPHCM thuộc diện ghi trên, rất cần được giải quyết tiêm vaccine sớm.
tranhuynhduc

tranhuynhduc

Tôi 64 tuổi. Đang điều trị bệnh từ 25 năm nay, gồm : đái tháo đường không phụ thuộc insulin ; tăng huyết áp vô căn (nguyên phát). Vậy tôi có thuộc đối tượng không tiêm hoặc trì hoãn tiêm như đã nêu trong bài báo không ?
Son Ha Tran

Son Ha Tran

Rối loạn đông máu thì phải xét nghiệm mới biết chứ.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU