8 vụ cháy rừng ở Sơn La, Điện Biên trong 2 ngày nắng nóng gay gắt

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nắng nóng gay gắt và do người dân bất cẩn khi đốt nương làm rẫy đã gây ra liên tiếp 8 vụ cháy rừng tại các tỉnh Sơn La và Điện Biên trong 2 ngày qua, làm 46 ha rừng bị thiêu rụi.
Nắng nóng gay gắt đang làm gia tăng nguy cơ cháy rừng ở các tỉnh tây bắc Bắc bộ và Trung bộ /// Ảnh Trọng Nhân Nắng nóng gay gắt đang làm gia tăng nguy cơ cháy rừng ở các tỉnh tây bắc Bắc bộ và Trung bộ - Ảnh Trọng Nhân
Nắng nóng gay gắt đang làm gia tăng nguy cơ cháy rừng ở các tỉnh tây bắc Bắc bộ và Trung bộ
Ảnh Trọng Nhân
Ngày 20.4, thông tin từ Văn phòng Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn, Cục Cứu hộ cứu nạn (Bộ Quốc phòng) cho biết, trong 2 ngày qua đã xảy ra liên tiếp 8 vụ cháy rừng tại các tỉnh Sơn La và Điện Biên.
Cụ thể, tại Điện Biên, vụ cháy rừng phòng hộ xảy ra tại các huyện Tuần Giáo và Điện Biên từ 7 giờ 30 ngày 18.4. Chính quyền các địa phương huy động 304 người tham gia chữa cháy. Đến 19 giờ cùng ngày, vụ cháy mới được khống chế và dập tắt. Theo thống kê, vụ cháy đã thiêu rụi khoảng 17 ha rừng phòng hộ.
Còn tại Sơn La, 7 vụ cháy liên tiếp đã xảy ra tại các xã Mường Hum (huyện Sông Mã), xã Chiềng On (huyện Yên Châu) và địa bàn các huyện Mai Sơn, Thuận Châu, Sốp Cộp. Thống kê chưa đầy đủ của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Sơn La đến chiều 19.4, các vụ cháy rừng ở tỉnh miền núi này đã thiêu rụi trên 29 ha rừng.
Theo thông tin từ cơ quan chức năng tỉnh Điện Biên và Sơn La, nguyên nhân dẫn đến cháy rừng trong 2 ngày vừa qua chủ yếu là do người dân bất cẩn khi đốt nương làm rẫy đã gây ra cháy lan. Bên cạnh đó, Sơn La và Điện Biên hiện nằm trong khu vực có nắng nóng gay gắt nhất cả nước cũng khiến lửa dễ bùng phát, lan nhanh gây khó khăn trong công tác chữa cháy, khống chế ngọn lửa.
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia (Tổng cục Khí tượng thủy văn, Bộ TN-MT) cho biết, trong ngày 19.4, nắng nóng gay gắt tiếp tục xảy ra ở các tỉnh tây bắc Bắc bộ và khu vực bắc Trung bộ.
Tại tỉnh Sơn La, nhiệt độ đo được tại Mường La là 42,2 độ C, mức kỷ lục cao nhất từ năm 2006 đến nay; tại Phù Yên là 41,7 độ C. Ở các tỉnh Trung bộ, nhiệt độ cũng ở mức rất cao, trong đó tại Tương Dương (Nghệ An) có nắng nóng  41,4 độ C, Hương Khê (Hà Tĩnh) 41,5 độ C, tại Đồng Hới (Quảng Bình) 40,4 độ C, Nam Đông (Thừa Thiên - Huế) 40,8 độ C, Ba Tơ (Quảng Ngãi) 40,2 độ C.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU