8 trường hợp được xác định khám chữa bệnh đúng tuyến BHYT từ tháng 3.2021

6 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhiều chính sách mới về bảo hiểm y tế có hiệu lực từ ngày 1.3.2021. Đáng chú ý là quy định 8 trường hợp được xác định khám chữa bệnh đúng tuyến BHYT.
Nhiều chính sách mới về bảo hiểm y tế có hiệu lực từ ngày 1.3 /// Ảnh: TNO Nhiều chính sách mới về bảo hiểm y tế có hiệu lực từ ngày 1.3 - Ảnh: TNO
Nhiều chính sách mới về bảo hiểm y tế có hiệu lực từ ngày 1.3
Ảnh: TNO
Từ ngày 1.3, Thông tư 30/2020/TT-BYT hướng dẫn Nghị định 146/2018/NĐ-CP hướng dẫn luật Bảo hiểm y tế (BHYT) sẽ có hiệu lực và quy định nhiều chính sách mới về BHYT. Đáng chú ý là quy định 8 trường hợp được xác định khám chữa bệnh (KCB) đúng tuyến BHYT. Theo điều 6 Thông tư 30/2020/TT-BYT quy định các trường hợp KCB đúng tuyến BHYT, bao gồm:
- Người tham gia BHYT đến KCB bệnh đúng cơ sở KCB ban đầu ghi trên thẻ BHYT.
- Người tham gia BHYT đăng ký KCB ban đầu tại cơ sở KCB tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện đi KCB tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện khác trong cùng địa bàn tỉnh. Trường hợp trẻ em chưa có thẻ BHYT do chưa làm thủ tục khai sinh được sử dụng giấy chứng sinh.
- Người tham gia bảo hiểm y tế trong tình trạng cấp cứu được cấp cứu.
- Người tham gia bảo hiểm y tế được chuyển tuyến KCB bằng BHYT theo quy định, bao gồm:
Tại điều 10 và điều 11 Thông tư số 40/2015/TT-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế về quy định đăng ký KCB bằng BHYT ban đầu và chuyển tuyến KCB bằng BHYT.
Tại khoản 3 Điều 14 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP, bao gồm: cấp cứu; đang điều trị nội trú được phát hiện bệnh khác ngoài phạm vi chuyên môn của cơ sở KCB; tình trạng bệnh diễn biến vượt quá khả năng chuyên môn của cơ sở KCB đối với người bệnh đang điều trị nội trú hoặc điều trị ngoại trú.
Tại khoản 2 điều 6 Thông tư số 04/2016/TT-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định về KCB và thanh toán chi phí KCB BHYT liên quan đến KCB.
- Người tham gia BHYT có giấy tờ chứng minh đang ở tại địa phương khác trong thời gian đi công tác, làm việc lưu động, học tập trung theo các hình thức đào tạo, chương trình đào tạo, tạm trú và KCB ban đầu tại cơ sở KCB cùng tuyến hoặc tương đương với cơ sở đăng ký KCB ban đầu ghi trên thẻ BHYT.
- Người có giấy hẹn khám lại trong trường hợp đã được chuyển tuyến.
- Người đã hiến bộ phận cơ thể của mình phải điều trị ngay sau khi hiến bộ phận cơ thể.
- Trẻ sơ sinh phải điều trị ngay sau khi sinh ra.
Hiện hành, điều 11 Thông tư 40/2015/TT-BYT chỉ quy định 5 trường hợp KCB đúng tuyến BHYT, cụ thể như sau:
Người có thẻ BHYT đăng ký KCB ban đầu tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện đi KCB tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện khác trong cùng địa bàn tỉnh.
Người có thẻ BHYT đăng ký KCB ban đầu tại cơ sở KCB tuyến xã chuyển tuyến đến bệnh viện huyện, bao gồm cả các bệnh viện huyện đã được xếp hạng I, hạng II và bệnh viện y học cổ truyền tỉnh (trong trường hợp bệnh viện huyện không có khoa y học cổ truyền).
Người có thẻ BHYT được bệnh viện tuyến huyện, bao gồm cả bệnh viện đã được xếp hạng I, hạng II và bệnh viện đa khoa, bệnh viện chuyên khoa, viện chuyên khoa, trung tâm chuyên khoa tuyến tỉnh chuyển tuyến đến trung tâm chuyên khoa tuyến tỉnh hoặc bệnh viện đa khoa, bệnh viện chuyên khoa, viện chuyên khoa tuyến tỉnh cùng hạng hoặc hạng thấp hơn.
Trường hợp cấp cứu, bao gồm:
Người bệnh được cấp cứu tại bất kỳ cơ sở KCB nào. Bác sĩ hoặc y sĩ tiếp nhận người bệnh đánh giá, xác định tình trạng cấp cứu và ghi vào hồ sơ, bệnh án.
Sau giai đoạn điều trị cấp cứu, người bệnh được chuyển vào điều trị nội trú tại cơ sở KCB nơi đã tiếp nhận cấp cứu người bệnh hoặc được chuyển đến cơ sở KCB khác để tiếp tục điều trị theo yêu cầu chuyên môn hoặc được chuyển về nơi đăng ký KCB ban đầu sau khi đã điều trị ổn định.
Trường hợp người bệnh được chuyển tuyến KCB có bệnh khác kèm theo, bệnh được phát hiện hoặc phát sinh ngoài bệnh đã ghi trên giấy chuyển tuyến, cơ sở KCB nơi tiếp nhận người bệnh thực hiện việc KCB đối với các bệnh đó trong phạm vi chuyên môn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
xuanhoa tran

xuanhoa tran

thực ra vẫn chưa cải thiện được gì nhiều!
Thủy Nguyễn

Thủy Nguyễn

Càng rối thêm
Tram

Tram

Nếu vậy thẻ BHYT khám bệnh của bệnh viện tuyến tỉnh khi đến khám bệnh các bệnh viện của tpHCM thì phải xin giấy chuyển tuyến. Không biết đúng không
Thiện Nhân

Thiện Nhân

Đúng vậy đó Tram. Nếu muốn được BHYT chi trả, còn mình tự trả thì không cần nữa.
Đạt Tiến

Đạt Tiến

Đọc xong thấy có gì mới hoặc khác trước không ? Chỉ là cách dùng từ ngữ, còn nội dung y như cũ
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU