8 người Trung Quốc 'vượt biên' né chốt Covid-19 ở Lào Cai đã vào TP.HCM

22 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các nghi phạm Phùng Thế Anh và Vàng Seo Xóa thực hiện 3 chuyến đưa người Trung Quốc “vượt biên” vào Việt Nam thành công, né chốt kiểm soát dịch Covid-19 ở Lào Cai, trong đó, 8 người đã đi vào TP.HCM.
4 người Trung Quốc vượt biên vào Việt Nam, do Phùng Thế Anh, Vàng Seo Xóa tổ chức, bị biên phòng bắt giữ  /// Ảnh Trung Dũng 4 người Trung Quốc vượt biên vào Việt Nam, do Phùng Thế Anh, Vàng Seo Xóa tổ chức, bị biên phòng bắt giữ - Ảnh Trung Dũng
4 người Trung Quốc vượt biên vào Việt Nam, do Phùng Thế Anh, Vàng Seo Xóa tổ chức, bị biên phòng bắt giữ
Ảnh Trung Dũng
Trao đổi với Thanh Niên sáng nay, 30.7, thiếu tá Bùi Hồng Hà, Đồn trưởng Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai, cho biết qua đấu tranh khai thác, 2 nghi phạm Phùng Thế Anh (26 tuổi, trú xã Phong Hải, H.Bảo Thắng, Lào Cai) và Vàng Seo Xóa (31 tuổi, trú xã Bản Lầu, H.Mường Khương, Lào Cai) khai nhận, từ giữa tháng 7 đến nay đã tổ chức thành công 3 chuyến đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, lẩn tránh các chốt kiểm soát phòng dịch Covid-19 ở khu vực biên giới.

Lời khai của kẻ đưa người Trung Quốc vượt biên vào Việt Nam trốn cách ly Covid-19

Cụ thể, 2 nghi phạm này cho biết, mỗi chuyến đi, do 1 đối tượng người Trung Quốc làm đầu mối liên lạc, kết nối, sẽ có 4 người cùng vượt biên. Khi sang địa phận tỉnh Lào Cai, Vàng Seo Xóa sẽ bàn giao cho Phùng Thế Anh để tiếp tục thuê xe đi từ TP.Lào Cai đưa vào TP.HCM.
vuot-bien

Nghi phạm Phùng Thế Anh khai báo tại Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai

Anh Trung Dũng

Theo đó, 8 người Trung Quốc đi trong 2 chuyến đầu tiên đã được Phùng Thê Anh lái xe đưa thành công vào TP.HCM đến địa chỉ được đối tượng người Trung Quốc chỉ dẫn, đã có người chờ đón sẵn; còn lại 4 người trong chuyến đi thứ 3 đã bị lực lượng biên phòng mật phục bắt quả tang.

Tại Tây Ninh, lực lượng chức năng cũng vừa bắt giữ 3 người Việt Nam tìm cách đưa 8 người Trung Quốc vượt biên sang Campuchia

“Đường dây đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam do một người Trung Quốc làm đầu  mối, thực hiện liên lạc đơn tuyến với các đối tượng người Việt Nam. Ngoài ra còn có tham gia của một số người dân ở biên giới và xe ôm, hiện đang được mở rộng điều tra để làm rõ”, thiếu tá Hà nói.
vuot-bien

Đối tượng Vàng Seo Xóa (ngoài cùng bên trái) và 1 người Trung Quốc (áo trắng) thực địa mô tả cung đường vượt biên từ Trung Quốc sang Việt Nam

Ảnh Trung Dũng

Trước đó, ngày 16.7, tổ công tác của Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai mật phục, bắt giữ 4 công dân Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.
Qua đấu tranh khai thác, các đối tượng này khai báo vượt biên vào Việt Nam theo đường dây do Vàng Seo Xóa và Phùng Thế Anh tổ chức, có liên kết với một số đối tượng người Trung Quốc.
Sau khi triệu tập Vàng Seo Xóa và Phùng Thế Anh lên làm việc, đến ngày 29.7, Đồn trưởng Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã ký quyết định khởi tố hình sự các nghi phạm này để tiếp tục điều tra.
Đây cũng là những mắt xích quan trọng trong Chuyên án 206L do Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Lào Cai xác lập, để điều tra về đường dây tổ chức cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, không tuân thủ quy định phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn biên giới tỉnh Lào Cai.

Tình hình Covid-19 tại Việt Nam sáng ngày 30.7: Thêm 9 ca bệnh ở Hà Nội, Đà Nẵng

Bình luận

User
Gửi bình luận
Quangduong

Quangduong

Tại sao chúng ta cứ mãi chậm trễ, nương tay cho bọn tội phạm này? Đây không chỉ là tổ chức nhập cảnh & nhập cảnh trái phép nữa mà là hành động phá hoại. Phải xử thật nhanh, thật nặng thì mới có tác dụng răn đe được.
Đừng ai trách những chiến sĩ biên phòng khi chúng ta không có những chế tài đủ mạnh đối với loại tội phạm này trong khi đường biên giới thì rất dài & địa hình vô cùng phức tạp.
Hoàng

Hoàng

Nếu tôi đi từ vùng dịch về và đương nhiên bị cách ly, tôi sẽ tự nguyện chấp hành. Nhưng tôi sẽ phản đối nếu tôi vào khu vực cách ly chung với những người nhập cư trái phép này. Vì như thế sẽ đánh đồng tôi và họ như nhau. Họ phải cách ly trong khu tạm giam mới đúng.
Tân Nguyên Duy

Tân Nguyên Duy

Mục đích đưa người Trung Quốc vào Việt Nam là gì?
minhnguyen

minhnguyen

Chắc là không phải du lịch rồi khi mỗi nước đang kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh còn công ty thì phải khai báo không dám mạo hiểm ,đây chỉ có thành phần bất chính mục đích họ là gì .Người dân chúng ta nên cảnh giác với thành phần này khi họ xâm nhập nhiều mục đích họ rất đa dạng khó lượng
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU