78 trang web lừa trúng thưởng

0 Thanh Niên
Danh sách được Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC50 - Công an TP.Hà Nội) công bố hôm qua, nhằm kêu gọi các nạn nhân đến cơ quan trình báo, phục vụ công tác điều tra.

Danh sách được Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC50 - Công an TP.Hà Nội) công bố hôm qua, nhằm kêu gọi các nạn nhân đến cơ quan trình báo, phục vụ công tác điều tra.

 
78 trang web lừa trúng thưởngDanh sách 78 trang web lừa đảo do công an công bố - Ảnh: Nam Anh
Hầu hết đã ngưng hoạt động
Khi công bố danh sách 78 website, PC50 Công an TP.Hà Nội đề nghị người bị hại trình báo, cung cấp thông tin cho phòng tại địa chỉ 55 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội; điện thoại: 04.39396145 hoặc 0918648942 gặp Công Anh.
Theo danh sách 78 website, chiều 27.8  PV Thanh Niên thử truy cập vào một số website thì thấy những trang web trên đã ngưng hoạt động.
Theo thượng tá Hà Thị Hằng, Phó trưởng PC50, qua công tác nắm tình hình, PC50 phát hiện một nhóm người sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. Cụ thể, nhóm người này đã tạo lập hàng chục website mạo danh cá nhân, đại diện đơn vị cung cấp dịch vụ mạng xã hội Facebook, Zalo..., sau đó nhắn tin với nội dung thông báo chương trình trúng thưởng (xe máy SH, Liberty cùng 100 triệu đồng tiền mặt...) đến các nạn nhân, hướng dẫn các nạn nhân truy cập vào các website mà chúng tạo lập. Sau đó, các nhóm lừa đảo sẽ yêu cầu khai báo thông tin cá nhân của “người trúng thưởng” để chiếm đoạt, đồng thời yêu cầu gửi tiền (thường thông qua việc mua thẻ điện thoại) từ 1,5 - 10 triệu đồng/trường hợp để làm thủ tục trúng thưởng... Với thủ đoạn như trên, đã có hàng trăm người trên cả nước bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, thủ đoạn tạo lập website rồi nhắn tin qua mạng xã hội như Facebook, Zalo... nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản không còn là mới. Mới đây, ngày 12.8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hải Dương khởi tố bị can đối với Lê Chí Thiện và Văn Phú Hoàng (đều 22 tuổi, ngụ thị trấn Nam Phước, H.Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tại trụ sở công an, Thiện và Hoàng khai trước khi bị bắt đã dùng trang web: quavnn.com, tenmien.com để nhắn tin trúng thưởng giả đến các tài khoản cá nhân trên mạng xã hội của bất kỳ ai. Khi các chủ tài khoản liên lạc lại bằng điện thoại, Thiện và Hoàng yêu cầu họ nộp tiền để nhận quà, bằng cách mua thẻ cào điện thoại rồi nộp vào tài khoản. Thiện và Hoàng cũng khai đã chiếm đoạt của nhiều người với số tiền lên tới hơn 200 triệu đồng.
Trao đổi với PV Thanh Niên, một cán bộ C50 (Bộ Công an) cho biết thường những kẻ chủ mưu lừa đảo qua mạng đều ở nước ngoài và thuê một số nhân viên trong nước nhắn tin, gọi điện thoại hướng dẫn bị hại. “Kẻ xấu còn hack tài khoản của một số người để lấy thông tin cá nhân, sau đó lập số điện thoại ảo của cơ quan chức năng rồi gọi cho bị hại. Khi gọi điện, chúng sẽ tung tin là tài khoản cá nhân không an toàn và xưng danh là công an, đề nghị cung cấp mật khẩu. Khi nạn nhân cung cấp mật khẩu, chúng sẽ lập tức rút sạch tiền”, cán bộ này nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU