'70% người bị ung thư do ăn thực phẩm bẩn'

4 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đó là con số mà đại tá Lê Tấn Tảo, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an) đưa ra tại lễ ra mắt chương trình “Nói không với thực phẩm bẩn” do Đài truyền hình Việt Nam tổ chức sáng 1.4.
Một vụ chế biến chà bông bẩn bị cơ quan chức năng phát hiện - Ảnh: Trung Hiếu Một vụ chế biến chà bông bẩn bị cơ quan chức năng phát hiện - Ảnh: Trung Hiếu
Một vụ chế biến chà bông bẩn bị cơ quan chức năng phát hiện - Ảnh: Trung Hiếu

Lễ ra mắt có sự tham dự của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng cùng lãnh đạo các Bộ Công an, Công thương, Y tế, NN - PTNT.

Đại tá Tảo cho hay số liệu do Cục Cảnh sát môi trường đưa ra mới đây thì 70% người bị ung thư do sử dụng thực phẩm bẩn, 20% do ô nhiễm môi trường và chỉ 10% do di truyền.

“Hiện vẫn chưa kiểm soát được các hóa chất được sử dụng trong việc chế biến thực phẩm như chất tạo nạc salbutmol, chất tạo màu, chất tẩy rửa. Thậm có người biết vẫn ăn, ăn rồi cũng không biết mình có bị bệnh hay không. Người sử dụng thực phẩm phó thác tính mạng mình cho “trời kêu ai nấy dạ”. Nếu có bị ung thư thì cũng có tâm lý đổ lỗi cho di truyền của ông bà để lại”, đại tá Tảo nói.

Ông Lê Văn Khoa, Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho hay tình trạng sản xuất, kinh doanh thực phẩm bẩn đang là vấn đề nhức nhối không chỉ của người dân TP mà còn của cả nước. Do đó các cơ quan quản lý và báo chí phải phanh phui việc sản xuất thực phẩm bẩn để người dân biết, tránh xa không sử dụng.

Ông Khoa cho hay để kiểm soát thực phẩm bẩn cần liên kết chặt chẽ vùng chăn nuôi, trồng trọt cung cấp thực phẩm cho người dân. Thời gian tới, TP.HCM sẽ nghiên cứu thành lập một cơ quan chuyên trách quản lý thực phẩm bẩn với đầy đủ đội ngũ, thiết bị máy móc kiểm tra.

Ông Trần Tuấn Anh, Ủy viên T.Ư Đảng, Thứ trưởng Bộ Công thương cho hay việc quản lý thực phẩm bẩn không chỉ là vấn đề riêng của bộ ngành, người dân Việt Nam mà còn là hình ảnh của đất nước với quốc tế. Bởi khi hội nhập, một trong những điều kiện là Việt Nam cam kết việc kiểm soát tốt thực phẩm bẩn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Văn Phúc

Nguyễn Văn Phúc

Ai sẽ chịu trách nhiệm trong vụ này.....70% người bị ung thư do sử dụng thực phẩm bẩn ,thật sốc khi đọc tin bài.
mai

mai

Cơ quan chức năng, có thẩm quyền cần phạt thật nặng.
dangtrantu

dangtrantu

“Thực phẫm bẩn” tràn lan từ trong nhà ra phố chợ, từ Móng Cái đến Cà Mau trong mấy chục năm nay.
“Thực phẫm bẩn” là cách gọi nôm na của mọi người dành cho “thực phẫm không sạch”
Thực phẫm không sạch đúng nghĩa của nó đối với cơ thể người là thực phẫm không an toàn.
Vấn đề giải quyết và xử lý thực phẫm không an toàn đã có luật định. Luật đã quy định khái niệm của thực phẫm bẩn là thực phẫm không sạch, là thực phẫm không an toàn có hại cho sức khỏe con người
Giải quyết vấn đề vệ sinh an toàn thực phẫm phải theo Luật, nhưng phải có cơ quan độc lập cấp Bộ trở lên quản lý giám sát và xử lý ở mọi quá trình từ khâu sản xuất đến lưu thông phân phối đến người tiêu dùng ( hiện nay thực phẫm bẩn không được xác định ở khâu nào, và Bộ nào xử lý)
Trần Minh Toàn

Trần Minh Toàn

Mỗi sang sớm những chiếc xe chở từng đống rau về các chợ,các quán ãn...cho tp Nhatrang từ đâu? Do các thương lái thu gom của các hộ nông dân trồng ở Diên khánh,Ninh hòa...Tất cả sẽ được ngâm trong những bể được pha chỉ...một viên thuốc mỗi ngày để rau tươi,lá day và to hơn...Việc này đã diễn ra bao nam nay...Ai cũng biết chỉ trừ các cơ quan chức nang.Quí báo hay làm rõ việc này

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU