6 nữ cán bộ OceanBank xin hưởng án treo

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Cả 6 nữ nhân viên dưới quyền của Thắm đều xin giảm nhẹ hình phạt và được hưởng án treo.
Các bị cáo trong phiên xử ngày 19.4	 /// Ảnh: Vũ Hân Các bị cáo trong phiên xử ngày 19.4 - Ảnh: Vũ Hân
Các bị cáo trong phiên xử ngày 19.4
Ảnh: Vũ Hân
Hôm qua 19.4, ngày xét xử thứ hai đối với Hà Văn Thắm và đồng phạm trong vụ án xảy ra tại OceanBank, HĐXX đã xét hỏi các bị cáo thuộc nhóm tội cố ý làm trái. Cả 6 nữ nhân viên dưới quyền của Thắm đều xin giảm nhẹ hình phạt và được hưởng án treo.
6 nữ bị cáo đề cập trong vụ án này gồm Lê Thị Thu Thủy, nguyên Phó tổng giám đốc OceanBank; Nguyễn Thị Nga, nguyên Trưởng ban kế toán; Vũ Thị Thùy Dương, nguyên Giám đốc khối kế toán và giao dịch trong nước; Nguyễn Hoài Nam, nguyên Giám đốc khối nguồn vốn; Nguyễn Thị Thu Ba, nguyên Giám đốc khối bán lẻ và Đỗ Đại Khôi Trang, nguyên Giám đốc khối khách hàng cá nhân của OceanBank.
Hà Văn Thắm xin giảm án cho 6 nữ cán bộ cấp dưới
“Cố ý làm trái” là tội danh mà Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank), không kháng cáo bản án sơ thẩm. Khi bị xét hỏi, bị cáo Đỗ Đại Khôi Trang, người bị quy kết phải chịu trách nhiệm về số tiền 184 tỉ đồng chi lãi ngoài và phải chịu mức án 36 tháng tù giam trong bản án sơ thẩm, trình bày: “Khối khách hàng cá nhân hoàn toàn không liên quan đến khoản tiền chi lãi ngoài mà chỉ tra soát, xác thực thông tin khách hàng, sau đó chuyển khối kế toán để làm các việc tiếp theo”. Theo bị cáo Trang, kể cả không có việc xác thực đó thì chuyện tiền lãi ngoài cho khách hàng vẫn xảy ra.
Được chủ tọa yêu cầu giải thích thêm cách quản lý của OceanBank để làm rõ vai trò của các bị cáo, bị cáo Hà Văn Thắm nói việc chọn 6 nữ cán bộ ở các vị trí trên để họ tính toán kỹ hơn, cẩn thận hơn, sẽ ngăn cản việc chi lãi suất thái quá, thay vì bộ phận kinh doanh phần lớn là nam muốn chi nhiều để huy động được nhiều.
“Tòa sơ thẩm đã rất nhân văn khi xử 34 giám đốc chi nhánh ở khối kinh doanh không phải chịu án phạt tù mà được hưởng án treo. Với quan điểm của người trực tiếp chỉ đạo, bị cáo nghĩ 6 cô gái này ít đồng phạm với bị cáo hơn, giúp sức ít hơn, thậm chí còn có công cản trở việc chi lãi suất vượt trần. Bị cáo nghĩ 6 cô gái này nên nhận được mức án nhẹ hơn”, Hà Văn Thắm nói.
Không có chuyện “xử án theo phong trào”
Bị cáo Nguyễn Thị Nga cũng phủ nhận việc liên quan đến 175 tỉ đồng mà bản án sơ thẩm đã cáo buộc, cho rằng mình chỉ liên quan đến 66 tỉ đồng. Theo bị cáo Nga, có 109 tỉ đồng trong số này là tiền tạm ứng mà bị cáo không ký bất cứ chứng từ nào, hơn nữa Hà Văn Thắm cũng đã dùng tiền cá nhân nộp hoàn ứng và được tòa sơ thẩm giảm trừ, nhưng lại không giảm trừ cho bị cáo. Bị cáo Nga xin được hưởng án treo vì lý do khối kế toán chỉ làm nhiệm vụ ghi lại các khoản chi, chứ không có vai trò gì trong việc đưa ra chính sách hay quyết định việc chi lãi ngoài. Bản thân bị cáo cũng không tư lợi hay tiếp tay cho ai tham nhũng. “66 tỉ trên được chi đúng đối tượng cho khách hàng cá nhân gửi tiết kiệm, bị cáo không tiếp tay cho bất kỳ đối tượng nào lợi dụng chức vụ quyền hạn tham ô, tham nhũng. Đây là vụ án có chủ đề chống tham nhũng, bị cáo đã đồng hành cùng Chính phủ...”.
Chủ tọa phiên tòa ngắt lời bị cáo: “Làm gì có tài liệu nào nói đây là vụ án có chủ đề chống tham nhũng? Làm gì có chủ đề của vụ án? Đề nghị bị cáo chỉ trình bày những gì liên quan đến mình một cách mộc mạc thôi”. Bị cáo Nguyễn Thị Nga trình bày hoàn cảnh éo le, có chồng là Ngô Hải Nam, nguyên Giám đốc chi nhánh Quảng Ninh của OceanBank, cũng bị kết án trong vụ án này.
Bị cáo Vũ Thị Thùy Dương, người bị bản án sơ thẩm tuyên 4 năm tù vì vai trò đồng phạm, giúp sức Hà Văn Thắm chi lãi ngoài 479 tỉ đồng, cũng xin được hưởng án treo. Bị cáo Lê Thị Thu Thủy trình bày chỉ liên quan đến 220 tỉ đồng chứ không phải 1.329 tỉ đồng như bản án sơ thẩm đã quy kết; đồng thời nói hoàn cảnh cá nhân không có việc làm đã 3 năm, sau khi ban lãnh đạo mới của Ngân hàng TMCP Đại Dương yêu cầu nghỉ việc, trong khi phải nuôi con đơn thân và nuôi cha mẹ già, như một tình tiết giảm nhẹ.
Chủ tọa phiên tòa khẳng định bản án sơ thẩm đã tuyên với các bị cáo rất nhẹ, vì theo điều 165 bộ luật Hình sự 1999, nếu thực sự các bị cáo liên quan đến các số tiền lớn như vậy thì khung hình phạt lên tới 20 năm tù. Tuy nhiên, HĐXX sẽ xem xét nhiều yếu tố, trong đó có nguyện vọng của các bị cáo là được hưởng án treo như giám đốc các chi nhánh, vì chức vụ ngang nhau, công việc cũng không khác nhau nhiều, đều chấp hành chủ trương của Hà Văn Thắm, chấp hành chỉ đạo của Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Tổng giám đốc OceanBank). Chủ tọa lưu ý đại diện Viện kiểm sát và các luật sư xem xét các con số mà các bị cáo đã nêu để trở lại trong phần tranh luận và nhấn mạnh: “HĐXX không có khái niệm hưởng ứng phong trào chống tham nhũng thì xử nghiêm, mà xử án đều phải căn cứ theo pháp luật”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU