6 mẫu dương tính khi test nhanh tại Hà Nội đều âm tính khi xét nghiệm khẳng định

4 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội Khổng Minh Tuấn, 6/6 mẫu dương tính phát hiện qua test nhanh trong 2 ngày 31.3 và 1.4 đều cho kết quả âm tính khi xét nghiệm khẳng định. 

Hà Nội đã xét nghiệm nhanh cho thêm hơn 1.700 người /// Ảnh Trần Cường Hà Nội đã xét nghiệm nhanh cho thêm hơn 1.700 người - Ảnh Trần Cường
Hà Nội đã xét nghiệm nhanh cho thêm hơn 1.700 người
Ảnh Trần Cường
Hôm nay, 2.4, Hà Nội dự kiến sẽ mở rộng xét nghiệm nhanh tại nhiều quận, huyện, bởi theo kế hoạch, tối qua và sáng nay sẽ có thêm 120.000 test nhanh được Bộ Y tế chuyển về.
Tuy nhiên, do test chưa về kịp, nên theo ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc CDC Hà Nội, thành phố mới chỉ mở rộng ra quận Hoàng Mai, là quận có đến 2.613 trường hợp có lịch sử dịch tễ liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai (theo kết quả rà soát đến ngày 1.4).
Trong ngày hôm nay, các trạm xét nghiệm nhanh lưu động trên địa bàn Hà Nội đã xét nghiệm được thêm cho 1.782 trường hợp. Các mẫu test nghi ngờ được phát hiện trong ngày (chưa được tiết lộ) sẽ được tiến hành lấy mẫu xét nghiệm lại bằng Realtime PCR để phát hiện SARS-CoV-2 và công bố sau nếu dương tính, theo ông Tuấn.

Người Hà Nội xếp hàng dài 200 mét đợi xét nghiệm nhanh Covid-19 trong 10 phút

Liên quan đến 6 trường hợp test nhanh có kết quả nghi ngờ dương tính được phát hiện trong các ngày 31.3 và 1.4, ông Tuấn cho hay, sau khi tiến hành xét nghiệm lại bằng Realtime PCR, tất cả đã có kết quả âm tính.
Trước đó, ngày 1.4, Giám đốc Sở Y tế TP.Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, theo danh sách dữ liệu trích xuất từ Bệnh viện Bạch Mai, trên địa bàn Hà Nội có 1.591 bệnh nhân nội trú tại Bệnh viện Bạch Mai từ 15.3; đã xác minh được 1.348 trường hợp, lấy 1.013 mẫu bệnh phẩm và xét nghiệm được 739 mẫu, tất cả đều âm tính.
Đối với những trường hợp có liên quan khác như bệnh nhân khám ngoại trú, người đến chăm sóc, thăm người bệnh, học viên đi học… hiện toàn thành phố đã điều tra được 15.749 trường hợp, tổ chức cách ly 13.225 người chưa qua 14 ngày; thực hiện lấy mẫu đối với 339 trường hợp có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh; 33 mẫu có kết quả, trong đó có 3 trường hợp dương tính (là người chăm sóc bệnh nhân, nhân viên dịch vụ tại bệnh viện).
Tuy nhiên, với số lượng gần 16.000 người có liên quan này, nhu cầu test nhanh của Hà Nội đang rất cao. Nhiều người dân cũng có mong muốn được xét nghiệm để cởi bỏ lo lắng. Mặc dù vậy, kết quả âm tính không loại trừ hoàn toàn nguy cơ mắc Covid-19 của những người được xét nghiệm. Do đó, tất cả các trường hợp đã được test nhanh vẫn phải tiếp tục tự cách ly, theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày trước khi có thể yên tâm hoàn toàn.

Việt Nam có 227 bệnh nhân nhiễm virus corona sau khi công bố 5 ca mới

Bình luận

User
Gửi bình luận
Cuong Snc

Cuong Snc

Sẽ rất nhiều người không phải trong ngành sẽ hỏi tại sao phải test nhanh mà kết quả khi xét nghiệm "lại bằng Realtime PCR, tất cả đã có kết quả âm tính" ? Nếu vậy có nên test nhanh? Cả hai có tốn kém nhiều chi phí và thời gian không ? Xin được biết nếu được . Thanks TNOL
John Doan

John Doan

Khi cơ thể bị virus xâm nhập, hệ miễn dịch cơ thể sẽ tạo ra kháng thể để chống lại virus đó. Sẽ mất nhiều ngày để hệ miễn dịch tạo ra lượng kháng thể đủ lớn để có thể cho kết quả dương tính. Và khi cơ thể chống lại virus thành công, virus bị tiêu diệt thì hệ miễn dịch sẽ nhớ và tiếp tục sản xuất kháng thể một thời gian, có khi suốt đời, cơ chế này để chống tái nhiễm, gọi nôm na là miễn dịch. Một người nhiễm virus mới khỏi, hay có thể khỏi bệnh đã lâu test dương tính với kháng thể là điều chắc chắn. Vậy nên kết quả dương tính sẽ cho thấy chắc chắn người đó đang mắc bệnh (một thời gian) hoặc đã mắc bệnh và đã khỏi. Kết quả âm tính chắc chắn người ấy chưa từng mắc bệnh, hoặc có thể đã mắc bệnh nhưng đã quá lâu)

Test chậm (rt-pcr) là để kiểm tra trong đường thở bệnh nhân đang có bóng dáng của virus thật hay không, bằng cách coi trong dung dịch mũi họng có RNA của con virus hay không. Kết quả dương tính chắc chắn người đó đang nhiễm, kết quả âm tính chắc chắn người đó đã hết nhiễm hay chưa từng nhiễm.
Trung Dân

Trung Dân

Nếu test lại âm tính, vậy các test âm tính có chính xác không?
Khoa

Khoa

Thấy hàn quốc test trên tv chỉ lấy mẫu dịch họng thôi mà ,sao hàng mình mua phải dùng máu nhỉ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU