5.400 tấn hải sản ứ đọng vì cảng chưa đủ điều kiện xác nhận nguồn gốc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, hiện có khoảng 5.400 tấn hải sản ứ đọng khi nhiều cảng cá chưa đủ điều kiện xác nhận nguồn gốc khai thác.
Thuỷ sản - mặt hàng xuất khẩu chính đang gặp nhiều khó khăn do quy định trong nước /// Ảnh Công Hân Thuỷ sản - mặt hàng xuất khẩu chính đang gặp nhiều khó khăn do quy định trong nước - Ảnh Công Hân
Thuỷ sản - mặt hàng xuất khẩu chính đang gặp nhiều khó khăn do quy định trong nước
Ảnh Công Hân
Theo VASEP, hiện có khoảng 5.400 tấn hải sản ứ đọng (là nguyên liệu để xuất khẩu) khi nhiều cảng cá không đủ điều kiện để xác nhận nguồn gốc thủy sản khai thác, do thông tư mới của Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn (NN-PTNT) ban hành.
Thông tin này được đại diện VASEP đưa ra tại buổi làm với Tổ công tác của Thủ tướng về các quy định đang gây khó khăn, vướng mắc đối với hoạt động sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp, diễn ra hôm nay, 1.4.
Cụ thể, theo ông Nguyễn Hoài Nam, Phó tổng thư ký VASEP, cả nước hiện có 83 cảng cá nhưng theo tiêu chí mà Thông tư 21 của Bộ NN-PTNT công bố, thì mới có 47 cảng đủ điều kiện xác nhận nguồn gốc. Do đó, ông Nam cho rằng, với quy định hiện nay, nếu không công bố cảng thì không xuất khẩu được cá, nên Bộ cần có sự hỗ trợ địa phương để công nhận các cảng đạt chuẩn loại 1, loại 2.
Bên cạnh đó, một vướng mắc khác cũng liên quan tới thủy sản nằm tại Thông tư 36 năm 2018 của Bộ này. Theo đó, các lô hàng nguyên liệu thủy sản nhập khẩu từ các cảng trung chuyển về Việt Nam phải nộp bản sao giấy xác nhận do cơ quan có thẩm quyền của quốc gia nơi có cảng trung chuyển cấp. Quy định này được cho là không cần thiết, không khả thi, nhưng đang gây ách tắc cho nhiều container hàng thủy sản.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng, cho rằng nhiều thủ tục, quy định rất cần thiết về lý thuyết, nhưng cần xem xét trên thực tế có cần không. “Cần xem xét năm vừa qua kiểm tra bao nhiêu lô hàng, phát hiện bao nhiêu vi phạm? Các nước đã có chứng nhận rồi thì mình có cần kiểm tra nữa không? Còn nếu cứ lý thuyết mà khẳng định là cần thì chúng ta đã không cần phải ngồi với nhau như thế này”, ông Dũng bày tỏ.
Đại diện Bộ NN-PTNT có mặt cuộc họp sau đó đã nêu hướng giải quyết với từng vấn đề, như sẽ bỏ yêu cầu bản sao giấy xác nhận trong Thông tư 36, đồng thời ngay trong tháng 4 này sẽ công bố tiếp các cảng cá đủ điều kiện theo Thông tư 21…

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU