5 nhóm lao động tự do ở TP.HCM sắp nhận khoản hỗ trợ 852 tỉ đồng

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Dự kiến có hơn 284.000 người lao động ở TP.HCM được nhận hỗ trợ với mức 1 triệu đồng/tháng (tối đa không quá 3 tháng) với tổng kinh phí dự toán hơn 852 tỉ đồng.
Nhiều nhóm lao động tự do ở TP.HCM sẽ được nhận khoản hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng (tối đa không quá 3 tháng) /// Ảnh: Sỹ Đông Nhiều nhóm lao động tự do ở TP.HCM sẽ được nhận khoản hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng (tối đa không quá 3 tháng) - Ảnh: Sỹ Đông
Nhiều nhóm lao động tự do ở TP.HCM sẽ được nhận khoản hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng (tối đa không quá 3 tháng)
Ảnh: Sỹ Đông
Ngày 12.5, Sở LĐ-TB-XH đã trình UBND TP.HCM phương án hỗ trợ hộ kinh doanh có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm phải tạm ngừng kinh doanh và người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 42 của Chính phủ.
Đối với các hộ kinh doanh, điều kiện để được hỗ trợ là doanh thu dưới 100 triệu đồng, được xác định tại thời điểm ngày 15.1.2020 đã tạm ngừng kinh doanh từ ngày 1.4. Tính đến ngày 10.5, toàn thành phố có 3.808 hộ thuộc diện hỗ trợ. TP.HCM dự kiến hỗ trợ cho mỗi hộ 1 triệu đồng/tháng, chi theo hằng tháng tùy theo tình hình thực tế của diễn biến dịch nhưng tối đa không quá 3 tháng với tổng số tiền hơn 11,4 tỉ đồng.
Đối với người lao động không có giao kết hợp đồng bị mất việc làm gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, điều kiện được hưởng là mất việc làm và không có thu nhập hoặc có thu nhập thấp hơn mức chuẩn cận nghèo thành phố và cư trú hợp pháp tại địa phương.
5 nhóm lao động tự do ở TP.HCM sắp nhận khoản hỗ trợ 852 tỉ đồng - ảnh 1

Người thu gom rác dân lập cũng thuộc diện được hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng

Ảnh: Sỹ Đông

Cụ thể, người lao động thuộc lĩnh vực phi nông nghiệp, làm một trong những công việc sau: bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ không có địa điểm cố định; thu gom rác, phế liệu; bốc vác, vận chuyển hàng hóa; lái xe mô tô 2 bánh chở khách, xe xích lô chở khách; tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe.
Tính tới ngày 10.5, TP.HCM xác định có 284.098 người thuộc diện được nhận hỗ trợ với mức 1 triệu đồng/tháng, chi theo hằng tháng tùy theo tình hình thực tế của diễn biển dịch nhưng tối đa không quá 3 tháng. Kinh phí dự toán hơn 852 tỉ đồng. Như vậy, tổng kinh phí để hỗ trợ cho 2 nhóm trên là hơn 863 tỉ đồng.
UBND các quận, huyện thực hiện chi hỗ trợ cho người dân dưới sự giám sát của Ủy ban MTTQ VN TP.HCM. Trước đó, TP.HCM đã hỗ trợ cho người bán vé số bị mất thu nhập do Chính phủ yêu cầu tạm dừng dịch vụ xổ số kiến thiết.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trandinhbao 86

Trandinhbao 86

Thấy bên Mỹ nó làm việc trợ cấp cho dân quá dễ dàng và minh bạch, sao ở nước mình thấy nhiêu khê quá.
Hien nguyen

Hien nguyen

Cho tôi hỏi vậy những người chạy taxi không có hợp đồng.mà bị ngưng hoạt động trong mùa dịch.vậy có được hổ trợ kg ạ
Nguyễn Minh Vũ

Nguyễn Minh Vũ

vậy thì những văn nghệ sĩ thất nghiệp có được hổ trợ kg ta

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU