3 ngày, hơn 18.000 người từ Đà Nẵng về TP.HCM bằng đường hàng không

7 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong 3 ngày qua, có hơn 18.000 người dân từ Đà Nẵng về TP.HCM qua sân bay Tân Sơn Nhất, trong đó 3 hành khách có triệu chứng về hô hấp đã được cách ly, theo dõi sức khỏe và lấy mẫu bệnh phẩm.
Hành khách đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất phải khai báo y tế, đo thân nhiệt. /// Ảnh: Ngọc Dương Hành khách đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất phải khai báo y tế, đo thân nhiệt. - Ảnh: Ngọc Dương
Hành khách đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất phải khai báo y tế, đo thân nhiệt.
Ảnh: Ngọc Dương
Trưa 28.7, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TP.HCM tổ chức cuộc họp để thảo luận về các giải pháp ứng phó trước nguy cơ dịch bệnh có nguy cơ quay trở lại.
Tại cuộc họp, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết có 4.907 trường hợp khai báo y tế với nội dung từng ở Đà Nẵng trong tháng 7, TP.HCM đã lấy mẫu xét nghiệm 1.359 người và đang chờ kết quả. Đối với 10 người có triệu chứng liên quan tới bệnh đường hô hấp, cơ quan y tế đã lấy mẫu xét nghiệm và cách ly, và 8/10 người âm tính Covid-19.
3 ngày qua (từ 25 - 27.7), có 112 chuyến bay từ Đà Nẵng chở 18.229 hành khách đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất, trong đó có 3 hành khách có triệu chứng về hô hấp đã được cách ly, theo dõi sức khỏe và lấy mẫu bệnh phẩm.
Trong ngày 27.7, có 215 chuyến bay quốc nội chở 36.163 hành khách và phi hành đoàn. Khi đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất, hành khách được đo thân nhiệt, yêu cầu khai báo y tế và theo dõi sức khỏe.
3 ngày, hơn 18.000 người từ Đà Nẵng về TP.HCM bằng đường hàng không  - ảnh 1

Nhân viên y tế túc trực tại sân bay để hỗ trợ hành khách tại sân bay Tân Sơn Nhất hồi tháng 3.2020.

Ảnh: Ngọc Dương

Ngoài ra, có 7 chuyến bay quốc tế, 20 thành viên tổ bay và 8 hành khách. Những người này đều được đưa đi cách ly tập trung theo đúng quy định của Bộ Y tế. Kể từ hôm nay (28.7), sân bay Tân Sơn Nhất và ga Sài Gòn không còn chở khách đến và đi từ Đà Nẵng.
Về năng lực xét nghiệm, ông Bỉnh thông tin hiện tại ngành y tế TP.HCM có thể thực hiện khoảng 2.000 xét nghiệm chẩn đoán Covid-19 mỗi ngày. Cơ sở y tế các quận, huyện tiếp tục phối hợp với chính quyền kiểm tra, rà soát người đến từ Đà Nẵng, sẵn sàng cách ly, lấy mẫu xét nghiệm đối với người về từ vùng dịch.

TP.HCM lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 người đến từ Đà Nẵng từ ngày 1.7

Ngưng chặng bay TP.HCM - Đà Nẵng 14 ngày

Trong khi đó, Giám đốc Cảng vụ Hàng không Miền Nam - Trần Doãn Mậu cho biết trong 3 ngày qua, lượng khách đến TP.HCM từ Đà Nẵng và ngược lại đang giảm dần. Cụ thể, ngày 25.7, sân bay Tân Sơn Nhất có 5.000 hành khách đi Đà Nẵng, 6.600 hành khách đến; đến ngày 27.7 chỉ còn 1.500 hành khách đi và 3.400 hành khách đến. Con số này đã giảm nhiều so với số chuyến bay bình quân chặng TP.HCM - Đà Nẵng là 30 chuyến đi, 30 chuyến đến mỗi ngày.
3 ngày, hơn 18.000 người từ Đà Nẵng về TP.HCM bằng đường hàng không  - ảnh 2

Hành khách từ Đà Nẵng đi TP.HCM giảm dần trong 3 ngày qua và ngưng chặng bay này từ ngày 28.7.

Ảnh: Ngọc Dương

Thực hiện chỉ đọa của Bộ Giao thông Vận tải, sân bay Tân Sơn Nhất đã tạm ngừng khai thác chặng bay TP.HCM - Đà Nẵng trong 14 ngày. Do hiện nay TP.HCM mới yêu cầu khai báo y tế với hành khách rời Đà Nẵng từ 1.7 nhưng lại chưa áp dụng với tài xế lái taxi đón khách quanh sân bay nên ông Mậu đề nghị Sở Y tế có thêm biện pháp kiểm soát nhóm này để ngăn chặn lây lan dịch Covid-19 trong cộng đồng.
“Nếu hành khách tới TP.HCM đã nhiễm Covid-19 thì những tài xế này trở thành F1. Nếu không có biện pháp rà soát, kiểm tra sẽ là nguy cơ tiềm ẩn gây bùng phát mạnh dịch Covid-19”, ông Mậu nhận định.

Người dân sài gòn nói sao về việc đeo khẩu trang nơi công cộng

Sắp tới, sân bay Tân Sơn Nhất sẽ đón nhiều chuyến bay chở công dân Việt Nam từ nước ngoài như Hàn Quốc, Nhật Bản, Canada, nên ngành y tế sẽ tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch.

Bình luận

User
Gửi bình luận
NPHONG

NPHONG

Chỉ đo thân nhiệt tại sân bay rồi tự do đi lại là chưa đủ, phải có kế hoạch giám sát cách ly tại nhà hay tập trung nữa. Rất cần ý thức tự cách ly của những người về vùng dịch - đây là yếu tố không may trong cuộc sống, nhưng xin hãy thương lấy cộng đồng và hành động vì cộng đồng !
da***@gmail.com

da***@gmail.com

Tất cả người dân từ Đà Nẵng vào Tp Hcm phải thực hiện cách ly 14 ngày cho bớt đi lại làm lây lan cho tp hcm
Cuong Snc

Cuong Snc

Có quá tải cho sân bay Tân Sơn Nhất và các cơ quan chức năng trong việc kiểm soát, theo dõi số lượng người về từ vùng có dịch ? Sự lo lắng cho thành phố là hoàn toàn đúng , giờ những người về từ Đà Nẵng buộc phải tự giác chấp hành đúng các quy định của ngành y tế...
Trac Vo

Trac Vo

Đợt này tình hình dịch bệnh phức tạp hơn rất nhiều...
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU