3 ngày, 3 trận động đất tại Lai Châu

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau trận động đất mạnh 4,9 độ richter xảy ra ngày 16.6, rạng sáng nay, 17.6, lại thêm 1 trận động đất 2,5 độ richter xảy ra tại H.Mường Tè (Lai Châu).
Trận động đất 4,9 độ richter làm 34 nhà dân tại huyện Mường Tè bị hư hỏng /// Ảnh H.V Trận động đất 4,9 độ richter làm 34 nhà dân tại huyện Mường Tè bị hư hỏng - Ảnh H.V
Trận động đất 4,9 độ richter làm 34 nhà dân tại huyện Mường Tè bị hư hỏng
Ảnh H.V
Theo ông Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu, trận động đất 2,5 độ richter xảy ra vào hồi 3 giờ 47 sáng 17.6 tại H.Mường Tè (Lai Châu), độ sâu chấn tiêu khoảng 12,8 km.
“Đây là trận động đất thứ 3 xảy ra liên tiếp trong 3 ngày qua và là dư chấn của trận động đất mạnh ngày hôm qua. Trong những ngày tới, có thể sẽ còn có thêm các chuỗi dư chấn tiếp theo. Viện Vật lý địa cầu đã cử chuyên gia đến Mường Tè khảo sát, đặt thiết bị đo, theo dõi và cập nhật diễn biến động đất để cảnh báo sớm cho người dân”, ông Nguyễn Xuân Anh nói.
Trao đổi với Thanh Niên, ông Tống Văn Thi, Trưởng phòng Nông nghiệp H.Mường Tè, cho biết: "Tính đến cuối giờ sáng nay, qua rà soát, có 34 nhà dân bị rạn nứt, hư hỏng, 2 trường mần non và 2 trường tiểu học bị nứt tường. Trong đó, Trường mầm non Bản Giằng (xã Mường Tè) bị sập trần thạch cao làm 2 học sinh bị thương nhẹ. Rất may là không có thiệt hại về hoa màu, gia súc, gia cầm".
Ông Thi cho hay, sau khi trận động đất 4,9 độ richter xảy ra, huyện đã cử đoàn cán bộ xuống xã Mường Tè đánh giá thiệt hại; đồng thời, tuyên truyền phổ biến kiến thức cho người dân để phòng chống động đất. 
 Trước đó, như Thanh Niên đã đưa tin, trận động đất mạnh 4,9 độ richter xảy ra vào 13 giờ 12 tại H.Mường Tè với độ sâu chấn tiêu khoảng 12.6 km, cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4 quanh khu vực tâm chấn và cấp 3 tại khu vực lân cận.
Theo các chuyên gia, trận động đất tuy không lớn với thế giới, nhưng với Việt Nam là khá đáng kể, sóng lan truyền khiến người dân tại các địa phương khu vực miền núi phía Bắc như: Lào Cai, Hà Giang… đều có thể cảm nhận được.
Ban chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai cũng đã có công điện khẩn gửi tỉnh Lai Châu chủ động kiểm tra, rà soát ảnh hưởng của động đất đến các hồ chứa thủy lợi, thủy điện, trụ sở, nhà ở của người dân trong khu vực để kịp thời có phương án ứng phó phù hợp; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU