3 chữ C kiến tạo Việt Nam hùng cường

0 Thanh Niên
PGS-TS Vũ Minh Khương

PGS-TS Vũ Minh Khương

(Trường Chính sách công Lý Quang Diệu, Đại học Quốc gia Singapore)

Tăng trưởng GDP năm 2017 đạt 6,81%, vượt mục tiêu đề ra 6,7%, đặc biệt mức tăng trưởng rất cao (vượt trên 20%) về xuất khẩu và khách du lịch quốc tế.
PGS-TS Vũ Minh Khương /// Ảnh: Tiêu Phong PGS-TS Vũ Minh Khương - Ảnh: Tiêu Phong
PGS-TS Vũ Minh Khương
Ảnh: Tiêu Phong
Xác lập vị thế mới trên trường quốc tế
Kết quả của đổi mới và cải cách ở Việt Nam trong năm 2017 thể hiện khá rõ ở ba lĩnh vực có liên quan với nhau, gồm: tư duy; năng lực nắm bắt cơ hội và biến thách thức thành động lực cải cách; sự gắn kết - tương tác sâu rộng hơn của chính quyền với doanh nghiệp.
Đặc biệt, về tư duy, so với nhiều nước trong khu vực, Việt Nam đã có những bước tiến dài trong quyết tâm hội nhập; nhận thức chiến lược về vai trò của khu vực kinh tế tư nhân và ý thức chủ động thích nghi với tình thế đổi thay.
Chính nhờ vậy, Việt Nam đã có bước tiến ấn tượng trong năm 2017. Tăng trưởng GDP năm 2017 đạt 6,81%, vượt mục tiêu đề ra 6,7%, đặc biệt mức tăng trưởng rất cao (vượt trên 20%) về xuất khẩu và khách du lịch quốc tế. Đáng chú ý, Việt Nam dự kiến lọt vào danh sách 25 quốc gia có giá trị xuất khẩu hàng hóa lớn nhất trong năm 2017 này.
Dù bị mất đi nhiều kỳ vọng sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp định Thương mại tự do xuyên Thái Bình Dương (TPP), Việt Nam không mất đi vị thế của mình mà còn mạnh lên trong con mắt các nhà đầu tư nước ngoài nhờ định vị chiến lược đúng và nỗ lực hội nhập mạnh mẽ. Thành công đặc sắc của Hội nghị thượng đỉnh APEC là một điểm tựa quan trọng giúp Việt Nam bước lên một vị thế mới trong vai trò của mình với cộng đồng quốc tế.
Bao trùm lên đổi mới, cải cách của Việt Nam thời gian qua là chủ trương xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo và hành động. Chủ trương đó không chỉ đòi hỏi quyết tâm mà cả tầm nhìn và chiến lược thực hiện đồng bộ ở cả ba lĩnh vực: thể chế, tổ chức, và nguồn nhân lực. Thể chế đòi hỏi việc phân định trách nhiệm rõ ràng, giám sát kết quả minh bạch, và nguồn lực phân bổ thỏa đáng. Tổ chức đòi hỏi cơ chế đánh giá bổ nhiệm cán bộ thôi thúc sự tận tâm, tính chuyên nghiệp, và tính sáng tạo cao. Nguồn nhân lực đòi hỏi thu hút, sử dụng, phát triển và lưu giữ được cán bộ tài năng.
Có ý kiến cho rằng sự eo hẹp ngân sách, lương cán bộ công chức quá thấp nên tình trạng nhũng nhiễu người dân, doanh nghiệp vẫn còn. Song đây không phải yếu tố mấu chốt. Ở Singapore, người trẻ được thu hút vào Chính phủ, được trả lương ngang mức thị trường nhưng họ có sự thôi thúc để vươn lên mạnh mẽ và không ngừng nhờ mấy động lực sau:
Thứ nhất, họ biết rõ kết quả đóng góp của mình được đánh giá minh bạch và trân trọng. Nó thể hiện ở tiền thưởng và mức tăng lương hằng năm (chẳng hạn, nhóm cán bộ có kết quả làm việc loại cao nhất được thưởng 4 - 6 tháng lương và được mức tăng lương cao; trong khi nhóm người có kết quả làm việc thấp không được tiền thưởng và mức tăng lương chỉ bằng tỷ lệ lạm phát). Thứ hai, mọi cán bộ đều được đánh giá mức tiềm năng phát triển. Hằng năm, với nỗ lực vươn lên của mình, họ sẽ biết được tiềm năng của mình được đánh giá đến đâu (cấp bộ, cấp vụ, hay cấp phòng) và khả năng vươn tới cương vị này là cao, khá cao, hay còn ở mức cần theo dõi. Thứ ba, điều kiện hỗ trợ, đào tạo, và bố trí công việc cho phù hợp nhất là rất tốt. Đồng thời, cơ quan cũng mở một kênh thoát để khoảng 5% cán bộ thấy mình không còn phù hợp chuyển ra khu vực tư nhân.
3 chữ “C” chiến lược
Gốc gác của các thách thức nằm ở ba vấn đề bắt đầu từ chữ C: Chiến lược, Cơ chế, và Con người.
Khi bắt đầu một nỗ lực lớn, Chính phủ nên phân tích và hoạch định kỹ càng về chiến lược trước khi triển khai hành động.
Qua đó, khẳng định trước quốc dân đồng bào rằng những gì thế hệ chúng ta làm hôm nay không phải vì vụ việc mà là để kiến tạo một nền tảng xây dựng một nước Việt Nam hùng cường, có thể vững vàng trước những thách thức mới mà dân tộc sẽ phải vượt qua trong các thập kỷ tới.
Về cơ chế, kinh nghiệm hay của thế giới rất nhiều, cơ hội do toàn cầu hóa và cách mạng công nghiệp 4.0 vô cùng dồi dào và quý giá. Nếu chúng ta luôn đặt ra câu hỏi, thế giới đã làm việc này như thế nào, đâu là cách hay nhất và việc này công nghệ số có thể giúp gì cho các nỗ lực đột phá thì chắc chắn Việt Nam sẽ có một cơ chế đặc sắc thôi thúc mọi người cả về trí tuệ và ý chí dân tộc trong nỗ lực vượt lên.
Về con người, người tài chúng ta không thiếu nhưng cần được sử dụng thỏa đáng, được khuyến khích hành động hết mình. Tất cả đều mong muốn nhìn thấy người ưu tú được phát hiện và trọng dụng.
Nếu chúng ta giải quyết đồng bộ cả ba yếu tố Chiến lược, Cơ chế, và Con người như nói ở trên, chắc chắn khi trên nóng, dưới sẽ hừng hực. Khí thế này sẽ xuất hiện ở mọi bộ ngành, địa phương, tổ chức, và doanh nghiệp. Nó quyết định sức mạnh trỗi dậy của dân tộc Việt Nam trong thế kỷ 21 này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU