2 ca phản ứng phản vệ sau tiêm vắc xin Covid-19 đã được xử trí

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sáng nay, 10.3, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 thông báo không ghi nhận ca mắc mới. Đã có 522 người được tiêm vắc xin Covid-19, trong đó 2 ca phản ứng phản vệ đã được xử trí.
Đã ghi nhận các phản ứng sau tiêm vắc xin Covid-19 tại Việt Nam, 5 trường hợp được theo dõi xử trí tại bệnh viện /// ẢNH NGỌC THẮNG Đã ghi nhận các phản ứng sau tiêm vắc xin Covid-19 tại Việt Nam, 5 trường hợp được theo dõi xử trí tại bệnh viện - ẢNH NGỌC THẮNG
Đã ghi nhận các phản ứng sau tiêm vắc xin Covid-19 tại Việt Nam, 5 trường hợp được theo dõi xử trí tại bệnh viện
ẢNH NGỌC THẮNG
Theo thông tin từ Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia (TCMR), sau 2 ngày đầu tiên (8 - 9.3) triển khai tiêm vắc xin Covid-19 tại Việt Nam, đã có 522 người được tiêm.
Đây là các đối tượng thuộc nhóm ưu tiên (cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19, nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ Covid-19 cộng đồng) nguy cơ lây nhiễm cao, được ưu tiên tiêm ngay trong đợt đầu.

Sáng 10.3: Không ca mắc mới Covid-19, Việt Nam chữa khỏi hơn 2.000 bệnh nhân

Cụ thể, tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư (cơ sở Đông Anh, Hà Nội) đã tiêm cho 107 người.
Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đã tiêm cho 104 người.
Tại 2 điểm tiêm của tỉnh Hải Dương là Trung tâm Y tế TP.Hải Dương và Trung tâm Y tế H.Kim Thành đã tiêm cho 206 người.
2 đơn vị triển khai trong ngày 9.3. Trong đó, Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội) đã tiêm cho 36 người và Bệnh viện dã chiến tỉnh Gia Lai tiêm cho 69 người.
Theo báo cáo nhanh từ các địa điểm tiêm chủng, Dự án TCMR đã ghi nhận một số trường hợp phản ứng sau tiêm chủng vắc xin Covid-19 AstraZeneca, tuyệt đại đa số là phản ứng thông thường sau tiêm chủng đã được khuyến cáo như đau cơ, mệt mỏi, sốt, đau đầu, ớn lạnh, sưng đau tại chỗ tiêm, buồn nôn…
Có 5 trường hợp được theo dõi xử trí tại bệnh viện, trong đó có 2 trường hợp phản ứng phản vệ độ 2 đã được xử lý theo quy định và tình trạng sức khoẻ đã trở lại bình thường, 3 trường hợp có biểu hiện tiêu chảy, dị ứng, kẹt huyết áp. Sức khỏe của tất cả các trường hợp trên hiện đã ổn định.
Chương trình TCMR đánh giá thực tế triển khai tiêm chủng trong 2 ngày qua diễn ra an toàn, các trường hợp có phản ứng sau tiêm nằm trong tỷ lệ cho phép. Do vắc xin phòng Covid-19 là vắc xin mới, nên người được tiêm phải tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn của cơ quan y tế.

TP.HCM đã tiêm những mũi vắc xin Covid-19 đầu tiên

Theo quy định của Bộ Y tế, các điểm tiêm chủng đều phải đáp ứng những tiêu chuẩn nghiêm ngặt về lưu giữ và bảo quản vắc xin, bố trí các khu vực chức năng (chỗ đón tiếp, nơi ngồi chờ, phòng khám sàng lọc, phòng tiêm, phòng theo dõi sau tiêm, phòng xử lý sốc phản vệ) theo quy tắc một chiều, được trang bị hộp chống sốc và tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch.
Tất cả những người đi tiêm chủng đều được khám sàng lọc và phổ biến cách theo dõi sức khỏe và phản ứng sau tiêm, khi phát hiện những biểu hiện bất thường họ phải liên lạc với cơ sở y tế để được xử lý và điều trị kịp thời. 
Về diễn biến dịch Covid-19 tại Việt Nam, Ban Chỉ đạo cho biết, sáng nay không ghi nhận ca mắc mới. Trong số 2.526 ca mắc Covid-19 ghi nhận tại Việt Nam từ đầu dịch đến nay, 1.587 ca mắc do lây nhiễm trong nước; 2.004 ca đã được điều trị khỏi. 45.091 người tiếp xúc gần ca bệnh và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly y tế, theo dõi sức khỏe, phòng dịch Covid-19.

Tâm sự cô giáo Hải Dương trở thành người đầu tiên tiêm vắc xin Covid-19

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU