1.782 đơn vị ở Lâm Đồng nợ BHXH, BHYT

2 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Tính đến cuối tháng 2.2019, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng có 1.782 đơn vị nợ tổng số tiền BHXH, bảo hiểm y tế hơn 98,3 tỉ đồng.
Ngày 15.3, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Lâm Đồng cho biết tính đến cuối tháng 2.2019, có 1.782 đơn vị trên địa bàn nợ tổng số tiền BHXH, bảo hiểm y tế hơn 98,3 tỉ đồng, bằng 4,16% kế hoạch thu năm 2019.
Riêng nợ BHXH là trên 75,2 tỉ đồng, trong đó có 229 đơn vị nợ từ 6 tháng trở lên với hơn 23,6 tỉ đồng và 126 đơn vị thuộc nợ khó thu (bao gồm những đơn vị mất tích, phá sản, giải thể, bỏ trốn...) với gần 8,9 tỉ đồng.
Cũng theo BHXH tỉnh Lâm Đồng, để xử lý tình trạng nợ này, năm 2019 sẽ thanh tra, kiểm tra 192 đơn vị sử dụng lao động (có số nợ lớn và sử dụng lao động nhiều), đồng thời phối hợp với cơ quan thuế cùng cấp tổ chức kiểm tra các đơn vị có dấu hiệu vi phạm về đóng các loại bảo hiểm trên địa bàn.
BHXH tỉnh cũng sẽ phối hợp với Phòng Cảnh sát kinh tế và An ninh kinh tế thuộc Công an tỉnh tổ chức thanh tra, kiểm tra, đôn đốc giảm nợ và hoàn thiện hồ sơ tiến hành xử lý hình sự đối với các doanh nghiệp cố tình trốn đóng và nợ bảo hiểm kéo dài.
Bên cạnh đó, sẽ đẩy mạnh hoạt động của tổ công tác liên ngành để đôn đốc việc chấp hành pháp luật tại các doanh nghiệp nợ BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và công bố công khai danh sách các đơn vị nợ đọng bảo hiểm nhiều, kéo dài lên các phương tiện thông tin đại chúng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hue huynh

Hue huynh

Tp.HCM thì như thế nào? Tôi làm ở một công ty xây dựng có tiếng, nhiều CN, công ty hơn cả trăm nhân sự ở đường T.T, Q.10. Gần 3,5 năm rồi nghỉ việc mới biết mình không có 1 đồng nào bao hiểm cả. Công ty chỉ trả lời đơn giản là quy định riêng. Không biết kêu ở đâu...
NVH

NVH

Làm việc có ký hợp đồng lao động không? Nếu không thì bị coi là thời vụ(dù thiệt ra là công ty làm sai qui định nhà nước)nên không có BHYT, BHXH. Còn có ký hợp đồng mà suốt 3,5 năm không chịu hỏi thẻ BHYT, BHXH thì...không biết nói sao đây!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU