13 đoàn tàu Cát Linh - Hà Đông được cấp chứng nhận đăng kiểm

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết đã cấp giấy chứng nhận kiểm định tạm thời cho 13 đoàn tàu của dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông.
Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông có 13 đoàn tàu được sản xuất tại Trung Quốc /// Ảnh N.T Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông có 13 đoàn tàu được sản xuất tại Trung Quốc - Ảnh N.T
Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông có 13 đoàn tàu được sản xuất tại Trung Quốc
Ảnh N.T
Theo Cục Đăng kiểm, các đoàn tàu được bắt đầu kiểm định từ tháng 9.2018 và đến nay đã hoàn thành việc kiểm định. Việc cấp giấy chứng nhận kiểm định tạm thời cho các đoàn tàu nhằm phục vụ công tác vận hành thử hệ thống. Giấy chứng nhận kiểm định chính thức sẽ được cấp sau khi kết thúc vận hành thử và được tổ chức đánh giá độc lập về an toàn đường sắt đô thị cấp giấy chứng nhận an toàn cho hệ thống đường sắt này.
Tuy nhiên, do tổng thầu Trung Quốc chưa đáp ứng được các điều kiện cần thiết nên công tác vận hành thử chưa diễn ra như kế hoạch.
Theo quy định, dự án đường sắt đô thị xây dựng mới phải được đánh giá, chứng nhận về an toàn hệ thống bởi một tổ chức tư vấn độc lập. Sau đó, Cục Đăng kiểm thẩm định hồ sơ an toàn và cấp giấy chứng nhận thẩm định mới đủ điều kiện đưa vào khai thác, vận hành chính thức.
Theo Phòng Đường sắt thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam, việc kiểm tra các đoàn tàu của dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông được thực hiện theo quy chuẩn quốc gia được quy định tại quy chuẩn QCVN 18:2018/BGTVT về kiểm tra, nghiệm thu toa xe khi sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu, bao gồm 23 hạng mục kiểm tra ở trạng thái tĩnh và có cấp điện, kiểm tra vận hành trên tuyến.
Trước đó, theo Ban quản lý dự án đường sắt, để được vận hành chính thức, dự án Cát Linh - Hà Đông phải được vận hành thử toàn hệ thống liên tục trong 20 ngày để đánh giá an toàn hệ thống, nghiệm thu toàn bộ dự án. Việc đánh giá chứng nhận độc lập an toàn hệ thống do Liên danh Apave-Certifier-Tricc) thực hiện.
Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông có chiều dài 13,1 km, đi trên cao, với 12 nhà ga và 13 đoàn tàu. Mỗi đoàn tàu gồm 4 toa, tổng sức chở 960 hành khách; trong đó, 2 toa ở hai đầu buồng lái có sức chở 230 người, với 36 ghế ngồi và 194 chỗ đứng; 2 toa ở giữa có sức chở 250 khách, với 40 ghế ngồi và 210 chỗ đứng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Khổng Hà

Khổng Hà

Rất hồi hộp chờ đợi ngày chạy thử.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU