12 tỉnh thành có số ca sốt xuất huyết tăng cao liên tục hằng tuần

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ Y tế cho biết 12 tỉnh có số ca mắc sốt xuất huyết trong tuần liên tục tăng cao và đã có ca tử vong, cần phải triển khai khẩn trương các biện pháp phòng chống.
Một trẻ bị sốt xuất huyết điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM. /// Ảnh: Duy Tính Một trẻ bị sốt xuất huyết điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM. - Ảnh: Duy Tính
Một trẻ bị sốt xuất huyết điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM.
Ảnh: Duy Tính
Ngày 3.7, Bộ Y tế đã gửi công văn cho 12 UBND tỉnh, thành phố có số mắc sốt xuất huyết hằng tuần liên tục cao, gồm: Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Bến Tre, TP.HCM và TP.Hà Nội.
Theo Bộ Y tế, trong những tuần gần đây số mắc sốt xuất huyết có chiều hướng gia tăng ở một số địa phương; một số tỉnh, thành phố vẫn ghi nhận số mắc cao và đã có trường hợp tử vong. 12 tỉnh thành nêu trên liên tục ghi nhận số mắc sốt xuất huyết hằng tuần cao.
Để kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, không để dịch lan rộng và kéo dài, Bộ Y tế đề nghị 12 UBND tỉnh, thành nêu trên tiếp tục quan tâm, giao UBND các cấp trực tiếp chỉ đạo triển khai mạnh mẽ hơn nữa hoạt động diệt lăng quăng/bọ gậy trên địa bàn ngay trong tháng 7 này và duy trì hoạt động 1 tuần/ lần tại các khu vực có nguy cơ cao, 2 tuần/ lần tại các khu vực có chỉ số muỗi, lăng quăng/bọ gậy cao và 1 tháng/ lần tại các khu vực còn lại.
Chỉ đạo và huy động các ban, ngành, tổ chức chính trị xã hội phối hợp với ngành y tế triển khai chiến dịch diệt lăng quăng/bọ gậy đảm bảo tất cả các hộ gia đình tại vùng có dịch và có nguy cơ phải được kiểm tra, giám sát các bể, dụng cụ chứa nước, các vật dụng, đồ phế thải, nơi sinh sản của muỗi để tiến hành các hình thức tiêu diệt bọ gậy.
Ngành y tế triển khai giám sát chặt chẽ việc xử lý triệt để ổ dịch sốt xuất huyết tại địa phương. Tổ chức phun hóa chất 100% các hộ gia đình thuộc khu vực ổ dịch. Đảm bảo phun hóa chất đúng kỹ thuật, đánh giá chỉ số véc tơ trước và sau phun để có chỉ định phun cụ thể. Xác định khu vực có nguy cơ cao để tổ chức phun hóa chất diện rộng.
Tập trung truyền thông trước và trong khi triển khai các chiến dịch diệt lăng quăng/bọ gậy và chiến dịch phun hóa chất diệt muỗi để người dân biết, phối hợp thực hiện.
Các cơ sở khám, chữa bệnh tổ chức tốt việc thu dung điều trị bệnh nhân, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong do sốt xuất huyết, đặc biệt tại các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân. Tránh tình trạng bệnh nhân không được tư vấn, cấp cứu, điều trị và chuyển tuyến kịp thời, đồng thời có kế hoạch phân tuyến điều trị, hỗ trợ tuyến dưới, tránh tình trạng quá tải bệnh viện.
Ngoài ra, cần tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành của chính quyền các cấp để đi kiểm tra, giám sát việc thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế và UBND các tỉnh thành.
  
Theo Bộ Y tế, thời tiết hiện nay đang là thời điểm thuận lợi cho sự phát triển và gia tăng mật độ muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết, nguy cơ số mắc tiếp tục gia tăng mạnh trong thời gian tới nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU