1 người chết, hàng nghìn ngôi nhà bị tàn phá do giông lốc và mưa đá

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Mưa đá liên tiếp xảy ra trong đêm 26 và rạng sáng 27.4 đã làm 1 người chết và tàn phá hàng nghìn ngôi nhà ở các tỉnh vùng núi phía bắc và bắc Trung bộ.
Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, Cục Cứu hộ cứu nạn (Bộ Quốc phòng) cho biết theo báo cáo từ các địa phương, mưa giông, mưa đá, lốc xoáy xảy ra dồn dập gây thiệt hại nặng về tài sản và hoa màu.
Cụ thể, mưa giông, lốc xoáy và mưa đá xảy ra tại H.Mộc Châu (Sơn La); H.Đồng Văn (Hà Giang); H.Hạ Hòa (Phú Thọ); H.Yên Sơn và TP.Tuyên Quang (tỉnh Tuyên Quang) làm sập đổ hoàn toàn 10 nhà dân; 1.428 ngôi nhà bị hư hỏng, tốc mái. Có trên 974 ha cây ăn quả và trên 385 ha lúa, ngô và hoa màu bị hư hỏng, trong đó thiệt hại nặng nhất là các tỉnh Phú Thọ, Sơn La.
Trao đổi với Thanh Niên chiều tối 27.4, ông Phạm Quốc Hưng, Chi cục trưởng Chi cục thủy lợi tỉnh Yên Bái, cho biết mưa lớn kèm theo giông lốc, mưa đá xảy ra trong đêm 26.4 ở nhiều xã thuộc các huyện Yên Bình, Văn Chấn và TP.Yên Bái đã làm sập đổ 1 nhà dân; 386 ngôi nhà và một số công trình trường học, trạm y tế bị tốc mái, hư hỏng nặng. Gần 200 ha lúa, ngô, cây ăn quả bị gãy đổ, hư hỏng. Theo thống kê sơ bộ đến chiều 27.4, tỉnh Yên Bái đã thiệt hại 3,8 tỉ đồng.
Mưa lớn kèm theo giông lốc xảy ra lúc 1 giờ 30 ngày 27.4 tại xã Nga Tân, H.Nga Sơn (Thanh Hóa) đã làm sập 2 ngôi nhà, khiến chị Lộc Thị Thúy Lan (26 tuổi, ngụ địa phương) thiệt mạng. Trong đêm 26.4, tỉnh Nghệ An cũng ghi nhận xảy ra lốc xoáy, mưa đá tại xã Châu Thôn, H.Quế Phong làm tốc mái 28 nhà dân và 10 ha hoa màu, cây keo bị gãy đổ.
Hôm qua, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cũng cảnh báo, ngoài thời tiết nắng nóng ở các tỉnh tây bắc Bắc bộ và vùng núi các tỉnh trung Trung bộ, người dân cần cảnh giác với những trận mưa giông, lốc xoáy và mưa đá xảy ra vào các buổi chiều và tối. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU