Thói quen ăn mặn khiến nhiều người tăng nguy cơ đột quỵ, ung thư dạ dày

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ăn thừa muối là nguy cơ chính gây tăng huyết áp, dẫn đến đột quỵ. Dư muối làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, suy thận, nhưng ít người biết mình có thói quen ăn mặn.

Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo mỗi người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ dưới 5 gam muối/ngày (tương đương với 1 thìa cà phê).

Tại Việt Nam, theo kết quả điều tra toàn quốc gần đây nhất (năm 2015), trung bình một người trưởng thành tiêu thụ 9,4 gam muối trong một ngày, là mức tiêu thụ cao gần gấp đôi so với khuyến cáo.

Thói quen ăn mặn khiến nhiều người tăng nguy cơ đột quỵ, ung thư dạ dày - ảnh 1

Nếu vẫn muốn chấm đồ ăn vào gia vị mặn, nên pha nhạt nước mắm và chấm nhẹ thôi

VIỆN DINH DƯỠNG

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), muối là chất vô cùng cần thiết đối với cơ thể nhưng ăn thừa muối lại là yếu tố nguy cơ chính gây tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, ngoài ra còn làm tăng nguy cơ gây ung thư dạ dày, suy thận, loãng xương và nhiều rối loạn cho sức khỏe khác.

Tại Việt Nam, ăn nhiều muối là nguyên nhân quan trọng góp phần làm gia tăng tỷ lệ mắc tăng huyết áp và tử vong do các bệnh tim mạch. Số liệu cho thấy hiện nay ở nước ta cứ 5 người trưởng thành thì có một người bị tăng huyết áp, cứ trong 3 trường hợp tử vong thì có một trường hợp là do các bệnh tim mạch.

Trong năm 2016 ước tính toàn quốc có tới 81.800 trường hợp tử vong do bệnh mạch máu não (chiếm 15% tổng số tử vong trên toàn quốc) và 67.500 trường hợp chết do nhồi máu cơ tim (chiếm 12% số tử vong).

89,2% người nấu ăn luôn cho gia vị mặn

Theo điều tra nêu trên, 89,2% người nấu ăn luôn cho muối, mắm, gia vị mặn khác vào thực phẩm khi chuẩn bị, chế biến và nấu ăn; 70% thường xuyên trộn, chấm mắm, muối, bột ngọt, nước tương, mì chính và các gia vị có muối khác với thức ăn trong khi ăn (muối trên bàn ăn); 19,5% thường xuyên ăn thức ăn chế biến sẵn có nhiều muối như dưa, cà muối, mỳ ăn kiền, bim bim, lạc rang muối, hạt điều mặn, dưa chuột muối, thịt muối và các loại thịt chế biến khác (xúc xích, dăm bông, thịt xông khói, giò, chả...).

Theo điều tra, mặc dù hầu hết người Việt Nam có thói quen ăn nhiều muối nhưng chỉ có 16% số người khi được hỏi cho rằng bản thân có ăn mặn.

Các biện pháp chính để giảm muối

Giảm lượng muối và gia vị mặn cho vào khi chế biến thức ăn. Chấm nhẹ tay, hạn chế sử dụng và hạn chế lượng muối, gia vị, nước chấm đặt trên bàn ăn trong khi ăn.

Giảm ngay đồ mặn bằng cách hạn chế lựa chọn hay sử dụng thực phẩm có nhiều muối.

Tập thói quen không để bát nước chấm, gia vị trên mâm cơm, nhất là khi trong bữa ăn chỉ có các món đã chế biến đậm đà với các gia vị mặn rồi.

Hãy pha loãng bát nước mắm của mình trước khi ăn. Có thể dùng các gia vị khác như chanh, tỏi, tiêu, ớt … để giúp tăng cảm giác ngon miệng, bù lại việc giảm sự ngon miệng do giảm vị mặn mà bạn đã quen thuộc lâu nay.

Cục Y tế dự phòng

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU