Thời hạn Brexit cận kề, đề xuất của chính phủ Anh lại bị bác bỏ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Anh rơi vào tương lai bất định khi thỏa thuận rời Liên minh châu Âu (Brexit) của Thủ tướng Theresa May không được thông qua tại Quốc hội.

Thủ tướng May phát biểu tại Quốc hội sau khi có kết quả bỏ phiếu /// Reuters
Thủ tướng May phát biểu tại Quốc hội sau khi có kết quả bỏ phiếu
Reuters

Theo Reuters ngày 13.3, Quốc hội Anh vừa bác bỏ đề xuất Brexit của Thủ tướng May và sẽ tiếp tục bỏ phiếu về việc rời EU mà không có thỏa thuận, hoặc hoãn lại thời hạn 29.3.

Bản dự thảo kế hoạch Brexit bị bác bỏ với tỷ lệ phiếu 391/242 tại phiên họp ngày 12.3 (sáng 13.3 giờ VN), sau khi nỗ lực đàm phán với các lãnh đạo EU của Thủ tướng May tỏ ra thiếu hiệu quả.

Kết quả bỏ phiếu khiến nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới rơi vào tình trạng tương lai bất định với các khả năng rời EU mà không có thỏa thuận, hoãn thời hạn Brexit vào ngày 29.3, bầu cử sớm hoặc trưng cầu dân ý lại.

Thủ tướng May thậm chí có thể cố gắng đề xuất lên Quốc hội lần thứ 3 với hy vọng lấy thêm lá phiếu từ những nghị sĩ trong đảng Bảo thủ có thể trở nên lo ngại rằng Anh vẫn sẽ tiếp tục là thành viên EU.

Dự kiến các nghị sĩ sẽ bỏ phiếu vào lúc 19 giờ ngày 13.3 (giờ địa phương, 2 giờ ngày 14.3 tại VN) về việc Anh rời EU mà không có thỏa thuận.

[VIDEO] Hạn Brexit cận kề, hệ thống dịch vụ tài chính Anh bắt đầu nhận quả đắng

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU