Thoát vị đĩa đệm: Hiểu đúng để chữa trị đúng

0
TS-BS Đặng Hồng Hoa

TS-BS Đặng Hồng Hoa

(Trưởng khoa Cơ xương khớp, BV E Hà Nội)

Thống kê cho thấy, gần 80% dân số thế giới ở mọi độ tuổi từng bị đau lưng, đau khớp cột sống một hay nhiều lần trong đời, và cứ trong 20 người bị đau khớp cột sống thì có một người bị thoát vị đĩa đệm. Chăm sóc, nuôi dưỡng sụn là biện pháp dự phòng và điều trị thoát vị đĩa đệm từ gốc.

Thoát vị đĩa đệm: Hiểu đúng để chữa trị đúng - ảnh 1TS.BS Đặng Hồng Hoa (Trưởng khoa Cơ xương khớp, BV E Hà Nội)

Thống kê cho thấy, gần 80% dân số thế giới ở mọi độ tuổi từng bị đau lưng, đau khớp cột sống một hay nhiều lần trong đời, và cứ trong 20 người bị đau khớp cột sống thì có một người bị thoát vị đĩa đệm. Chăm sóc, nuôi dưỡng sụn là biện pháp dự phòng và điều trị thoát vị đĩa đệm từ gốc.

Bệnh thường xuất hiện ở đâu ?

Cột sống gồm 24 đốt sống, trong đó có 7 đốt sống cổ, 12 đốt sống ngực và 5 đốt sống thắt lưng. Giữa hai đốt sống là cấu trúc sụn gọi là đĩa đệm có tác dụng bảo vệ cột sống bằng cách “hấp thụ” sức ép từ các hoạt động hằng ngày như đi lại, làm việc, tập luyện... giúp cột sống đàn hồi, linh hoạt, chịu được sức ép tốt hơn.

Thoát vị đĩa đệm xảy ra khi một hay nhiều đĩa đệm ở giữa các đốt sống bị hỏng, trượt ra khỏi vị trí của nó gây chèn ép vào tủy sống và thường là hậu quả phổ biến của bệnh lý thoái hóa cột sống. Đĩa đệm bị thoát vị, chèn ép vào tủy sống và các rễ thần kinh trong ống sống sẽ gây đau, rối loạn cảm giác tại chỗ. Triệu chứng thường gặp là:

- Đau chân và tay: gây đau dữ dội ở hông, đùi, bắp chân, lòng bàn chân (nếu xảy ra ở các đốt sống thắt lưng) và đau mạnh ở cổ, bả vai, cánh tay, ngón tay (nếu xảy ra ở các đốt sống cổ).

- Tê hoặc rối loạn cảm giác: người bệnh thường có dấu hiệu tê bì hoặc nóng rát bề mặt da do dây thần kinh bị chèn ép chi phối.

- Yếu liệt cơ bắp: các vùng cơ bắp do các dây thần kinh bị chèn ép kiểm soát có xu hướng yếu đi, thậm chí tê liệt, ảnh hưởng đến khả năng đi lại, làm việc, dễ té ngã...

Các cơn đau thường tái phát nhiều lần, khi âm ỉ lúc dữ dội và thường trở nên tồi tệ hơn vào ban đêm, khi đứng hoặc ngồi lâu, hắt hơi, ho hay cười, khi xoay người hoặc đi lại.

Sụn hư tổn khiến đĩa đệm bị dịch chuyển

Đĩa đệm thực chất là một cấu trúc sụn đặc biệt ở khớp cột sống. Mỗi đĩa đệm gồm có hai phần, một phần mềm, sền sệt bên trong gọi là nhân nhầy và một vòng xơ bao bọc bên ngoài cứng rắn hơn. Đĩa đệm bị thoát vị thực ra là hậu quả của bệnh lý thoái hóa cột sống, mà đầu tiên là do sụn khớp hư tổn, bào mòn, mất nước qua thời gian. Khi đó, dưới sức ép của cơ thể, vòng xơ sẽ dễ bị rách, nứt và lớp nhân nhầy bên trong dễ bị thoát vị ra ngoài, chèn ép vào tủy sống và các dây thần kinh.

Điều đáng nói là, không giống như nhiều khớp khác trên cơ thể, các khớp ở cột sống không có màng hoạt dịch và dịch khớp nên việc nuôi dưỡng các đĩa đệm rất khó khăn. Chưa kể, cột sống cũng là một trong những nơi thường xuyên chịu nhiều áp lực nhất của cơ thể. Vì vậy, sụn ở cột sống càng dễ bị hư tổn, thoái hóa nhanh hơn.

Một thống kê cho thấy, ngay cả khi không có triệu chứng gì đáng kể, thông qua chụp cộng hưởng từ (MRI), 38% người ở tuổi từ 45 cho kết quả đĩa đệm bị phình ra và thoát vị, chứng tỏ sụn khớp đã và đang bị hư tổn âm thầm.

Giải pháp dự phòng và chữa trị từ gốc

Các chuyên gia cho biết, gần 15% bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cần can thiệp ngoại khoa để giải quyết cơn đau. Số còn lại nhẹ hơn, thường được điều trị nội khoa kết hợp các biện pháp không dùng thuốc như thay đổi lối sống, tập luyện, ăn uống… Mặc dù điều trị nội khoa hay ngoại khoa là cần thiết và theo chỉ định của bác sĩ, nhưng bên cạnh đó còn có những biện pháp phòng ngừa hiệu quả có thể kết hợp để quản lý các triệu chứng do thoát vị đĩa đệm gây ra.

Mới đây, các nhà khoa học từ Viện InterHealth (Mỹ) đã chế tạo ra dưỡng chất sinh học Collagen type 2 không biến tính, được nhiều nghiên cứu lâm sàng trên thế giới chứng minh có khả năng giúp tái tạo, nuôi dưỡng sụn khớp hiệu quả.

Collagen type 2 không biến tính sau khi vào cơ thể bằng đường uống có tác dụng điều hòa đáp ứng miễn dịch, giúp cơ thể làm chậm lại quá trình thoái hóa sụn khớp và đĩa đệm do tuổi tác và góp phần tái tạo, hồi phục, nuôi dưỡng sụn. Từ đó, Collagen type 2 không biến tính giúp ngăn ngừa thoái hóa khớp nói chung trong đó có thoái hóa cột sống, điều trị và dự phòng hiệu quả các triệu chứng khó chịu do thoát vị đĩa đệm gây ra.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU