Thỏa thuận mậu dịch tự do: Xóa cũ, chơi mới

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Sau Hàn Quốc, đến lượt Canada và Mexico nhận được yêu cầu cụ thể của Mỹ về đàm phán lại thỏa thuận mậu dịch tự do mà Mỹ đã ký với các đối tác này. 

Tổng thống Donald Trump và Phó tổng thống Mike Pence tham dự một sự kiện trưng bày sản phẩm "sản xuất tại Mỹ"
Tổng thống Donald Trump và Phó tổng thống Mike Pence tham dự một sự kiện trưng bày sản phẩm "sản xuất tại Mỹ"

Thỏa thuận giữa Mỹ, Canada và Mexico về khu vực mậu dịch tự do Bắc Mỹ (NAFTA) có hiệu lực từ năm 1994, còn thỏa thuận giữa Mỹ và Hàn Quốc được thực hiện từ tháng 3.2012.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump đã quyết định rút nước Mỹ ra khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và ngừng đàm phán với EU về Hiệp định Đối tác xuyên Đại Tây Dương về thương mại và đầu tư (TTIP).

Cốt lõi ở đây là quan điểm của Tổng thống Trump tôn sùng chủ nghĩa bảo hộ và thù địch với tự do hóa thương mại, cho rằng những thỏa thuận về mậu dịch tự do là nguyên cớ chính khiến Mỹ thâm hụt lớn trong cán cân thương mại. Cho nên ông Trump phê phán và gây áp lực với những đối tác hiện xuất siêu sang Mỹ và chủ trương hủy bỏ những thỏa thuận Mỹ đã ký để đàm phán lại từ đầu, tức là xóa kết quả cũ để chơi trận mới.

Kể cả sau khi bị cô lập ở những diễn đàn đa phương quốc tế như G7 hay G20, ông Trump không thay đổi nhận thức, quan điểm và định hướng chính sách về thương mại. Trong những điều kiện mới mà Mỹ đưa ra cho Mexico và Canada còn có cả điều kiện chống thao túng tiền tệ vốn là chuyện chưa từng xảy ra dưới bất kỳ hình thức nào trong NAFTA.

Qua đó, có thể thấy ông Trump không chỉ quyết tâm thực hiện cam kết tranh cử mà còn có ý định dùng việc đàm phán lại với Canada, Mexico và Hàn Quốc làm định hướng, khuôn mẫu và mô hình cho đàm phán với các đối tác thương mại khác. Xóa cũ chơi mới như thế còn nhằm buộc các đối tác phải chấp nhận luật chơi mới của Mỹ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU