Thổ Nhĩ Kỳ có thể cùng Nga sản xuất S-500

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Khả năng hợp tác sản xuất hệ thống phòng thủ tên lửa tối tân được đặt ra sau khi Thổ Nhĩ Kỳ kiên quyết mua S-400 của Nga.

Hệ thống S-400 của Nga dự kiến sẽ được bàn giao cho Thổ Nhĩ Kỳ trong năm nay /// AFP
Hệ thống S-400 của Nga dự kiến sẽ được bàn giao cho Thổ Nhĩ Kỳ trong năm nay
AFP

AFP ngày 19.5 dẫn phát biểu của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho hay nước này có thể cùng Nga sản xuất hệ thống phòng thủ tên lửa S-500 trong thời gian tới.

“Tuyệt đối không có chuyện rút lại hợp đồng mua S-400 vì đã thỏa thuận xong. Chúng tôi sẽ cùng sản xuất S-500 sau khi mua S-400”, ông Erdogan nói.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga dẫn đến căng thẳng leo thang với Mỹ. Washington nhiều lần cảnh báo sẽ áp đặt các lệnh cấm vận đối với Ankara.

Trong khi đó, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ - hai thành viên NATO – còn căng thẳng về nhiều vấn đề, nhất là việc Mỹ ủng hộ lực lượng người Kurd ở Syria vốn bị Thổ Nhĩ Kỳ xem là khủng bố.

Washington cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 là sự đe dọa đối với hệ thống phòng thủ chung của NATO và hoãn bàn giao tiêm kích F-35 nhằm gây áp lực.

[VIDEO] Bất chấp Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ "đã chốt" mua S-400 với Nga

Hiện các phi công của Thổ Nhĩ Kỳ đang được huấn luyện ở Mỹ trên mẫu máy bay của hãng Lockheed Martin trong khuôn khổ hợp đồng mua 100 chiếc.

Tổng thống Erdogan khẳng định “sớm hay muộn” Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ nhận được số tiêm kích của Mỹ. Ông còn cho biết hệ thống S-400 của Nga sẽ được bàn giao vào tháng 7 hoặc sớm hơn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU