Thở đúng cách, không phải ai cũng biết

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhiều người trong chúng ta thực sự thở không đúng cách và chỉ sử dụng khoảng một phần ba lá phổi khi chúng ta lấy oxy. Chính điều này đã gây ra một loạt những vấn đề sức khỏe, theo một nghiên cứu mới.

 /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Ảnh minh họa: Shutterstock
Trang Mirror ngày 14.5 dẫn nghiên cứu trên của chuyên gia Rebecca Dennis tại Anh cho biết nếu chúng ta thở không đúng cách, nó có thể làm cho chúng ta cảm thấy stress, lo lắng, chán nản, kiệt quệ và ảnh hưởng giấc ngủ.
Cách thở đúng cách

Hãy thử những bài tập đơn giản để tối đa hóa lượng khí oxy và dung tích phổi qua bài tập hít thở trong yoga. Vừa hít hơi vừa phình bụng, sau đó nhẹ nhàng thở ra cùng lúc bụng xệp lại.

Chúng ta thở khoảng 20.000 lần mỗi ngày, Rebecca giải thích. Nó giúp cho thần kinh, cơ bắp, tiêu hóa, tim mạch và hệ miễn dịch của chúng ta. Và 70% các độc tố ra khỏi cơ thể của chúng ta thông qua hơi thở.

Chức năng chính của phổi là giúp mang oxy từ không khí chúng ta hít vào hồng cầu trong máu. Sau đó, chúng mang oxy đi khắp cơ thể. Phổi cũng giúp cơ thể thoát CO² khi chúng ta thở ra.

Thở bằng miệng thay vì mũi là một thói quen xấu thường gặp và có thể gây khô miệng cũng như mệt mỏi. Thở không đúng cách có thể làm thay đổi nhịp tim và huyết áp, cũng như làm tăng phản ứng căng thẳng của cơ thể. Ngoài ra, khi thở bằng mũi, oxit nitric được sản xuất bên trong mũi, và khi hít oxit nitric vào phổi, giúp tăng cường đáng kể khả năng hấp thụ oxy.

Bốn dấu hiệu thở không đúng cách
Ngáp: Ngáp thường do mệt mỏi nhưng cũng có thể do thở nông hoặc khó thở, đặc biệt là nếu bạn có vấn đề về sức khỏe hoặc thừa cân.
Nghiến răng khi ngủ: Thở không đúng cách thường đi kèm với nghiến răng vì cả hai đều là triệu chứng của stress.

Cứng cổ và vai: 80% chúng ta thở bằng ngực trên khiến cơ bắp ở cổ, vai và lưng căng.

Luôn luôn cảm thấy mệt mỏi: Đây là một trong những hậu quả thường gặp nhất do thở không đúng cách.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU