Thịt lợn nổi hạch, tồn dư kháng sinh vẫn được lăn dấu kiểm dịch thú y

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thịt lợn đưa vào bữa ăn từ thiện nổi hạch, tồn dư kháng sinh hoặc vắc xin do lợn khi còn sống không hấp thụ được vào cơ thể nhưng khi giết mổ vẫn được lăn dấu kiểm dịch thú y.

Thịt lợn nổi hạch chuẩn bị đưa vào bữa ăn từ thiện tại Trường tiểu học Thanh Kim bị đem đi tiêu hủy /// Ảnh Đinh Hồng
Thịt lợn nổi hạch chuẩn bị đưa vào bữa ăn từ thiện tại Trường tiểu học Thanh Kim bị đem đi tiêu hủy
Ảnh Đinh Hồng

Ngày 11.5, thông tin từ UBND huyện Sa Pa (Lào Cai) cho biết đã có báo cáo xác minh vụ việc thịt lợn nổi hạch, tồn dư chất kháng sinh được phát hiện khi chuẩn bị đưa vào bữa ăn từ thiện tại Trường tiểu học Thanh Kim (huyện Sa Pa) gửi UBND tỉnh Lào Cai và các sở, ngành liên quan.

Được biết, sự việc trên xảy ra trong sáng 4.5, một nhóm công tác từ thiện và giáo viên nhà trường khi đưa 300 kg thịt lợn vào chế biến bữa ăn từ thiện dành cho học sinh và người dân địa phương thì phát hiện số thịt lợn này có nhiều phần bị nổi hạch bất thường nghi là sán lợn nên đã báo đến cơ quan chức năng.

Ngay sau đó, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp Sa Pa, Phòng NN-PTNT huyện Sa Pa tiến hành kiểm tra. Khi cắt các thớ thịt thì phát hiện một số hạt hình tròn, màu trắng ở vị trí nách mỡ. Cơ quan chức năng kết luận, những con lợn trước khi giết mổ đã được tiêm vắc xin hoặc kháng sinh nhưng do không hấp thu vào cơ thể lợn nên đã hình thành hạt trong thịt.

Theo xác minh của các cơ quan chức năng huyện Sa Pa, số thịt lợn này được giết mổ từ 4 con lợn của gia đình ông Nguyễn Ngọc Hoàng, trú tại tổ 25, phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai. Lợn được giết thịt tại cơ sở của hộ ông Lý Văn Sàng, tổ 21, phường Bắc Cường.

Đáng chú ý, thân thịt lợn này đã được lăn dấu kiểm dịch thú y trước khi vận chuyển đến Trường tiểu học Thanh Kim. Cũng theo cơ quan chức năng huyện Sa Pa, ngoài nổi hạch, số thịt lợn này cũng có biểu hiện ôi thiu, thăn thịt không còn đàn hồi tự nhiên do không được bảo quản đúng quy định.

Trong vụ việc này, UBND huyện Sa Pa tiếp tục kiến nghị UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo các sở, ngành liên quan tăng cường kiểm tra công tác kiểm dịch động vật, đóng dấu kiểm dịch thú y theo đúng quy định và xử lý cán bộ, cá nhân không chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU