Thỉnh thoảng nhịn ăn có thể giúp phòng ngừa hàng loạt bệnh nguy hiểm

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thỉnh thoảng nhịn ăn có thể có lợi cho sức khỏe. Nó không chỉ giúp giảm cân, hạ nồng độ cholesterol trong máu mà còn phòng ngừa nhiều bệnh nguy hiểm khác.

Thỉnh thoảng nhịn ăn sẽ giúp phòng ngừa nhiều bệnh nguy hiểm  /// Shutterstock
Thỉnh thoảng nhịn ăn sẽ giúp phòng ngừa nhiều bệnh nguy hiểm
Shutterstock

Giảm nguy cơ tiểu đường

Có rất nhiều nghiên cứu tìm hiểu mối quan hệ giữa tiểu đường và nhịn ăn. Các bằng chứng cho thấy nhịn ăn gián đoạn có thể giúp giảm nguy cơ bị tiểu đường. Nhịn ăn mang lại lợi ích này là nhờ giúp điều chỉnh đường huyết, thúc đẩy nồng độ insulin trong máu và thúc đẩy giảm cân.

Giảm cân là một trong những cách tốt nhất để chống lại tiểu đường, Reader’s Digest dẫn lời bác sĩ người Canada Jason Fung.

Giảm huyết áp

Một số bằng chứng khoa học cho thấy nhịn ăn trong một khoảng thời gian ngắn có thể giúp hạ huyết áp. Trong khi đó, hạ huyết áp lại giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim, các chuyên gia cho biết.

Giảm triệu chứng viêm khớp

Thỉnh thoảng nhịn ăn hoặc chuyển sang chế độ ăn chay có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp. Do đó, thay đổi thói quen ăn uống sẽ giúp bệnh nhân viêm khớp ít bị hành hạ bởi cơn đau và cải thiện khả năng vận động của các khớp, theo Reader’s Digest.

Giảm viêm và chống ung thư

Tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể có thể làm tăng nguy cơ mắc rất nhiều loại bệnh khác nhau, từ tim mạch đến ung thư. Một nghiên cứu vào năm 2007 phát hiện thỉnh thoảng nhịn ăn có thể giúp giảm tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể. Điều này khiến một số chuyên gia tin rằng nhịn ăn tạm thời sẽ ngừa ung thư phát triển, theo MSN.

Ngăn ngừa Parkinson

Mặc dù thỉnh thoảng nhịn ăn không thể chữa khỏi bệnh Parkinson nhưng lại giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh. Parkinson là căn bệnh đặc trưng với quá trình phá hủy các tế bào thần kinh dopaminergic.

Tế bào này có chức năng tạo ra hoóc môn vui vẻ dopamine. Các kết quả nghiên cứu trên chuột cho thấy thỉnh thoảng nhịn ăn có thể bảo vệ cơ thể chống lại quá trình phá hủy dopaminergic, theo MSN.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU