Thiếu nữ ‘môi trường’ góp toàn bộ tiền thưởng 1 triệu euro vì Trái đất

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhà vận động môi trường tuổi teen Greta Thunberg đã được trao giải thưởng Gulbenkian của Bồ Đào Nha, và ngay lập tức cô cam kết góp toàn bộ số tiền nhận được cho các tổ chức bảo vệ môi trường và ngăn chặn thay đổi khí hậu.

Greta Thunberg trong một lần phát biểu trước giới lãnh đạo châu Âu  /// AFP
Greta Thunberg trong một lần phát biểu trước giới lãnh đạo châu Âu
AFP

“Toàn bộ số tiền thưởng sẽ được đóng góp thông qua quỹ của tôi để chuyển đến các tổ chức và dự án khác nhau đang nỗ lực giúp đỡ những con người đang bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng khí hậu và sinh học”, báo The Guardian dẫn lời cô Greta, 17 tuổi, phát biểu trong một đoạn clip trên mạng hôm 20.7.

Chủ tịch hội đồng giám khảo của giải thưởng Gulbenkian, Jorge Sampaio Greta cho hay lý do Greta trở thành tân chủ nhân của giải Gulbenkian về lòng nhân đạo là vì cô “đã có thể huy động các thế hệ trẻ tham gia vào sự nghiệp chống thay đổi khí hậu, cũng như lòng kiên trì đấu tranh nhằm thay đổi hiện trạng đang tồn tại khắp nơi”.

Theo cô gái “môi trường”, 100.000 euro đầu tiên sẽ được chuyển cho chiến dịch “SOS Amazonia”, do tổ chức Fridays For Future Brazil triển khai nhằm giải quyết tình trạng dịch bệnh bộc phát ở Amazon.

Thêm 100.000 euro nữa được cấp cho tổ chức Stop Ecocide Foundation “nhằm ủng hộ nỗ lực của họ để biến những hành vi “phá hủy sinh thái” là tội ác ở tầm quốc tế.

Đây là lần đầu tiên thiếu nữ Thụy Điển nhận được giá trị giải thưởng lên đến 1 triệu euro.

Vào ngày 23.7, Greta và 3 nhà vận động vì môi trường trẻ tuổi khác triển khai chiến dịch kêu gọi các nhà lãnh đạo EU hãy nhìn nhận vấn đề khí hậu đang ở mức độ báo động. Họ sẽ trình lá thư có chữ ký của 150 nhà khoa học và những người nổi tiếng của thế giới.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU