Thiết bị 'đọc suy nghĩ' phát hiện phim khiêu dâm ở Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một nhóm nghiên cứu ở Bắc Kinh cho biết họ đã chế tạo ra thiết bị có thể phát hiện khi nào một người đang coi phim khiêu dâm bằng cách "đọc suy nghĩ" của người này.

Theo đội ngũ nghiên cứu Trung Quốc, thiết bị này, khi được đeo vào đầu đối tượng, có thể phát hiện những dao động sóng não được kích hoạt bởi nội dung khiêu dâm, báo South China Morning Post đưa tin ngày 20.6.

Bài báo cho biết 15 sinh viên đại học tuổi từ 20 đến 25 đã tình nguyện đeo thiết bị trong khi ngồi trước màn hình máy tính. Mỗi lần hình ảnh nhạy cảm xuất hiện, âm thanh cảnh báo sẽ vang lên.

Trong bài viết được đăng trên tạp chí chuyên ngành hôm 13.6, ông Xu Jianjun, nhà nghiên cứu tại Đại học Giao thông Bắc Kinh, nói thiết bị này đã chứng minh rằng sự hợp tác giữa người và máy là khả thi "để phát hiện thông tin xấu".

Thiết bị 'đọc suy nghĩ' phát hiện phim khiêu dâm ở Trung Quốc - ảnh 1

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã chế tạo một thiết bị có thể phát hiện khi nào một người xem phim khiêu dâm

shutterstock

Tại một số quốc gia bao gồm Trung Quốc, xem phim khiêu dâm là phạm pháp. Cơ quan chức năng và các công ty ở Trung Quốc đã sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để cảnh báo nội dung đáng ngờ. Họ cũng sử dụng đội ngũ chuyên nghiệp được gọi là "giám hoàng sư" (tức người kiểm duyệt nội dung khiêu dâm) để giám sát video và hình ảnh được đăng trên internet hoặc các nền tảng mạng xã hội.

Tuy nhiên, đôi khi AI cũng mắc sai lầm vì giới hạn của các thuật toán nhận dạng hình ảnh, trong khi sức người có hạn. Theo ông Xu và các đồng nghiệp, thiết bị mới là nỗ lực sử dụng sức mạnh tổng hợp của con người và máy móc để đạt được độ chính xác và hiệu quả cao hơn.

Các nhà nghiên cứu cho biết dù công nghệ AI đã phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây, mắt và não của con người vẫn "thắng" máy móc trong việc phát hiện nội dung khiêu dâm, đặc biệt khi hình ảnh có bối cảnh phức tạp. Theo đó, một bức ảnh khỏa thân ẩn giữa những hình ảnh bình thường có thể khiến người nhìn thấy phải nhíu mày, dù nó xuất hiện trên màn hình chỉ trong nửa giây.

Sử dụng mũ bảo hiểm, một "giám hoàng sư" chỉ cần ngồi trước màn hình và thiết bị sẽ tiếp nhận một lượng lớn hình ảnh liên tục cho đến khi cảm ứng nhấp nháy. Các nhà phát triển cho biết thiết bị mới có thể tự động thích ứng với sóng não của người kiểm duyệt và có thể lọc ra các "nhiễu" trong tín hiệu não do cảm xúc, sự mệt mỏi hoặc suy nghĩ khác gây ra.

Thiết bị mới do đó được cho là có thể giúp đẩy nhanh tốc độ kiểm duyệt nội dung khiêu dâm tại Trung Quốc, song vẫn còn nhiều thắc mắc. Nhiều "giám hoàng sư" là phụ nữ nhưng không có tình nguyện viên nữ nào tham gia chương trình này, đặt ra câu hỏi là liệu giới tính có ảnh hưởng đến hiệu suất của thiết bị hay không.

Một nhà khoa học đang nghiên cứu về tương tác giữa não người và máy móc tại Đại học Khoa học Kỹ thuật Trung Quốc ở Hợp Phì, tỉnh An Huy, cho biết công nghệ này có thể gây ra các vấn đề đạo đức, chẳng hạn như xâm phạm quyền riêng tư.

"Không có luật nào quản lý việc sử dụng các thiết bị như vậy hoặc bảo vệ dữ liệu chúng thu thập được", nhà khoa học đề nghị giấu tên nói với SCMP.

Đây là không phải là lần đầu tiên một thiết bị "đọc suy nghĩ" được nghiên cứu ở Trung Quốc. Quân đội Trung Quốc đã tài trợ cho việc phát triển một chiếc mũ bảo hiểm có khả năng đọc suy nghĩ để binh lính giao tiếp với vũ khí thông minh. Một số nhà máy ở Trung Quốc đã sử dụng thiết bị giám sát não để ngăn ngừa tai nạn lao động bằng cách theo dõi sự chú ý và cảm xúc của công nhân.

Một nghiên cứu khác gần đây của các nhà khoa học Trung Quốc đã phát hiện ra rằng một robot đọc được suy nghĩ có thể sát cánh cùng con người để tăng năng suất của dây chuyền lắp ráp.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU