Thiền sư Nhật Bản truyền cảm hứng với beatbox và kinh Phật

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thiền sư Nhật Bản Yogetsu Akasaka kết hợp tụng kinh Phật với các kỹ năng beatbox tạo nên những giai điệu thư giãn, truyền cảm hứng và chia sẻ cho những người theo dõi kênh YouTube của mình.

Thiền sư Yogetsu Akasaka tạo ra những giai điệu mới mẻ nhờ pha trộn kỹ năng beatbox và tụng kinh Phật /// Ảnh:  SCMP
Thiền sư Yogetsu Akasaka tạo ra những giai điệu mới mẻ nhờ pha trộn kỹ năng beatbox và tụng kinh Phật
Ảnh: SCMP

Tờ South China Morning Post cho biết thiền sư Nhật Bản Yogetsu Akasaka (37 tuổi) sử dụng kỹ năng beatbox cùng với các phương tiện kỹ thuật, tạo ra âm thanh đầy sáng tạo. Beatbox vốn là một loại hình nghệ thuật sử dụng môi, lưỡi hoặc giọng nói để mô phỏng âm thanh. Đây không phải việc các thiền sư thường làm nhưng Yogetsu Akasaka lại muốn thực hiện để truyền cảm hứng tốt đẹp cho mọi người.

Trước khi thụ giới vào năm 2015, vị thiền sư trẻ này là nghệ sĩ biểu diễn thuộc một công ty nghệ thuật có trụ sở tại tỉnh Fukushima, Nhật Bản. Yogetsu Akasaka từng làm việc toàn thời gian tại nhiều nước bao gồm Mỹ, Úc ở lĩnh vực nghệ thuật.

Sinh ra ở Tokyo, Yogetsu Akasaka chơi guitar từ thiếu niên và trở thành một beatboxer chuyên nghiệp lúc 20 tuổi. Năm 2009, lần đầu tiên anh mua Boss Loop Station - một nhạc cụ thiết yếu cho beatboxer xử lý âm thanh của mình. Sau đó, anh thêm phần tụng kinh Phật vào, tạo nên một sự kết hợp độc đáo.

Không theo truyền thống

Thiền sư Yogetsu Akasaka chia sẻ với tờ South China Morning Post: “Sau khi trở về từ khóa đào tạo ở chùa, tôi nghĩ mình muốn làm âm nhạc lần nữa. Nhưng tôi không muốn làm nhạc như lâu nay mà muốn làm với tư cách một tu sĩ Phật giáo kiêm nhạc sĩ. Tôi nghĩ có lẽ mình thử thay đổi âm nhạc của mình. Tôi có lo lắng vì đây là điều chưa ai từng làm, không theo truyền thống. Dẫu vậy, tôi muốn thử bởi nó có vẻ hợp với tôi. Khi tôi biểu diễn cho những người khác, họ cũng rất thích”.

Yogetsu Akasaka đã biểu diễn trước nhiều người, đưa âm nhạc được sáng tạo mang đậm màu sắc tâm linh riêng của mình vào lễ hội âm nhạc, các sự kiện... Trong giai đoạn đại dịch Covid-19 bùng phát, một số sự kiện bị hủy và phần trình diễn của Yogetsu Akasaka cũng bị ảnh hưởng.

Thiền sư cho biết anh vẫn tập luyện mỗi ngày, dù hiện tại anh dành nhiều thời gian để nghiên cứu, thiền định và các hoạt động tôn giáo khác. Với Yogetsu Akasaka, âm nhạc không phải trò tiêu khiển nhưng cũng không phải là thứ chính yếu với anh.

Thiền sư Nhật Bản truyền cảm hứng với beatbox và kinh Phật   - ảnh 1

Thiền sư Yogetsu Akasaka gây chú ý khi đưa các clip tụng kinh kết hợp beatbox lên YouTube

Ảnh: SCMP

Video clip đầu tiên mà Yogetsu Akasaka đăng tải lên YouTube thu hút lượng lớn người xem. Thiền sư tỏ vẻ ngạc nhiên trước độ lan tỏa của đoạn clip này không chỉ ở các nước châu Á mà cả Mỹ, châu Âu. Yogetsu Akasaka tụng kinh bằng tiếng Nhật nhưng theo quan sát của anh thì chỉ có 20% người theo dõi video là người Nhật Bản. Nhận định về độ lan tỏa của đoạn clip, Yogetsu Akasaka cho rằng đó là do dịch Covid-19 khi mọi người phải ở nhà phòng tránh dịch lây lan và tìm kiếm sự an ủi về mặt tinh thần.

Thiền sư Nhật Bản Yogetsu Akasaka bày tỏ: “Nhiều người nói với tôi rằng chúng (các video clip) thực sự chữa lành tâm hồn. Họ nghe chúng trước khi đi ngủ. Tôi chưa từng mong chờ hiệu quả như thế. Là một Phật tử, tôi tin rằng mọi người cần thiền định. Những gì tôi cố gắng làm là giúp mọi người trải nghiệm điều gì đó thuộc về tâm linh để hỗ trợ cho sự thiền định và cho mọi người cảm nhận cõi lành của chính họ. Tôi mong âm nhạc của mình sẽ giúp mọi người chữa lành, truyền cảm hứng và thật tuyệt vời nếu điều này là sự thật”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU