Thiên Minh đề xuất lập hãng hàng không Cánh Diều

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Công ty cổ phần Hàng không Thiên Minh vừa gửi hồ sơ lên Sở Kế hoạch - Đầu tư Quảng Nam đề xuất thành lập Hãng hàng không Cánh Diều (KiteAir), với vốn điều lệ 1.000 tỉ đồng.

Sau 3 cái tên kỳ cựu Vietnam Airlines, Jetstar Pacific, Vietjet Air, thị trường hàng không năm nay liên tục đón nhận các hãng hàng không mới /// Ảnh Độc Lập
Sau 3 cái tên kỳ cựu Vietnam Airlines, Jetstar Pacific, Vietjet Air, thị trường hàng không năm nay liên tục đón nhận các hãng hàng không mới
Ảnh Độc Lập

Công ty Thiên Minh dự kiến lập hãng hàng không tại Cảng hàng không Chu Lai, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam trong thời gian 50 năm, kể từ ngày quyết định chủ trương đầu tư dự án có hiệu lực.

Về quy mô dự án, Thiên Minh đề xuất đầu tư tổng cộng 30 máy bay tới năm 2024, trong đó, có 15 máy bay ATR 72 và 15 máy bay A320/A321 (hoặc dòng máy bay có năng lực tương đương).

Cụ thể, ngay trong năm đầu tiên hoạt động, Thiên Minh sẽ đầu tư 6 máy bay ATR 72. Số tàu bay này sẽ tăng gấp đôi ngay trong năm thứ 2. Trong năm thứ 3, Thiên Minh dự kiến khai thác 15 tàu ATR 72 và 5 tàu bay A320/A321. Sau đó, trong các năm thứ 4 và thứ 5, mỗi năm công ty này sẽ đưa thêm 5 tàu bay A320/A321 hoặc tương đương vào khai thác.

Cuối tháng 6, ông Trần Trọng Kiên, Chủ tịch HĐQT Thiên Minh Group, đã thành lập Công ty cổ phần Hàng không Thiên Minh. 

Hãng này có 3 cổ đông góp vốn chính, trong đó, ông Kiên góp 600 tỉ đồng (tương đương 60% vốn), Công ty Cổ phần Du lịch Thiên Minh góp 300 tỉ (chiếm 30%) và bà Trần Hằng Thu góp 100 tỉ đồng (tương đương 10%). 

Việc Thiên Minh lập đề án hãng KiteAir đánh dấu sự nhộn nhịp của thị trường hàng không khi cùng lúc nhiều doanh nghiệp tư nhân nhảy vào đầu tư lĩnh vực rất hứa hẹn này. Mới đây, Cục Hàng không Việt Nam cũng đã báo cáo Bộ GTVT về đề án thành lập 2 hãng hàng không Vinpearl Air và Vietravel Air.

Trước đó, vào tháng 4, AirAsia cho biết đã chấm dứt hợp tác cùng Thiên Minh Group để thành lập hãng hàng không giá rẻ tại thị trường Việt Nam sau hơn 1 năm đàm phán.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU