Thi vào lớp 10 Hà Nội: Dự kiến phổ điểm trung bình môn ngữ văn 6,5 - 7,5?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Dự kiến phổ điểm trung bình không thấp, có thể từ 6,5 - 7,5 nhưng sức nóng điểm chuẩn cũng vẫn sẽ là một vấn đề đáng quan tâm của kỳ thi vào lớp 10 năm nay tại Hà Nội.

Tổ ngữ văn của hệ thống Giáo dục Học Mãi nhận định: cấu trúc đề thi vào lớp 10 của Hà Nội vốn có đặc trưng riêng và vẫn giữ ổn định nhiều năm, năm nay cũng không ngoại lệ.

Thi vào lớp 10 Hà Nội: Dự kiến phổ điểm trung bình môn ngữ văn 6,5 - 7,5? - ảnh 1

Thí sinh làm bài thi môn ngữ văn sáng 18.6

NGỌC THẮNG

Do thời gian làm bài quay trở về 120 phút nên số lượng câu hỏi thành phần tăng so với đề thi 2021 - 2022 (với thời gian 90 phút) là điều tất yếu.

Kiến thức văn học và tiếng Việt trải ra ở cả hai học kỳ, tuy nhiên trọng tâm vẫn rơi vào nội dung của học kỳ 2, phù hợp với tình hình của năm học 2021 - 2022.

Với sức ép của số lượng thí sinh rất đông, có thể nói đề thi đã đảm bảo yêu cầu của một kỳ thi tuyển sinh với độ phân hoá khá tốt, giảm áp lực cho thí sinh lúc làm bài.

“Dự kiến phổ điểm trung bình không thấp, có thể từ 6,5 - 7,5 nhưng sức nóng điểm chuẩn cũng vẫn sẽ là một vấn đề đáng quan tâm của kỳ thi năm nay”, các giáo viên nhận định.

Thi lớp 10 tại Hà Nội: tỉ lệ chọi khủng, phụ huynh vẫn thoải mái với con

Phần 1 (6,5 điểm): Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải là một văn bản có giá trị, ngữ liệu trong đề đã bóc tách được những câu thơ, đoạn trích xác đáng để đưa vào các câu hỏi thành phần. Một phần của câu hỏi 1 tương đồng với câu hỏi 1 trong phần hướng dẫn đọc hiểu văn bản trong sách giáo khoa ngữ văn 9, tập 2 (tr.57), rất quen thuộc với học sinh.

Tuy vậy, câu hỏi số 3 nhiều khả năng liên quan đến một văn bản thuộc phần “Khuyến khích học sinh tự đọc” trong phụ lục 2 của Công văn 4040/BGDĐT-GDTrH mà học sinh có thể lựa chọn trong lúc làm bài.

Phần 2 (3,5 điểm): ngữ liệu được lựa chọn không mới, đã xuất hiện nhiều lần trong các đề thi thử sức. Với ngữ liệu quen thuộc và đoạn trích rất ngắn, việc các câu hỏi thành phần và vấn đề nghị luận xã hội được nêu ra rất quen thuộc với thí sinh là điều có thể dự báo trước.

Tuy nhiên, do số điểm của phần này không cao nên có thể giúp thí sinh dễ dàng lấy được điểm số tốt cho bài thi năm nay.

Thí sinh có thể tham khảo hướng giải đề TẠI ĐÂY.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU