Thi văn lớp 10 TP.HCM về Covid-19, thí sinh cho biết đề gợi mở và hay

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Covid-19 vào đề thi văn vào lớp 10 tại TP.HCM sáng nay 16.7. Hết giờ làm bài, nhiều học sinh ôm chầm lấy nhau vì sung sướng khi đề thi không khó và rất hay.

Học sinh vui mừng sau giờ thi ngữ văn vào lớp 10 TP.HCM /// Ảnh Thúy Hằng
Học sinh vui mừng sau giờ thi ngữ văn vào lớp 10 TP.HCM
Ảnh Thúy Hằng

Trước cổng Trường THCS Lý Thánh Tông, Q.8, TP.HCM hàng trăm thí sinh ùa ra chào đón người thân sau giờ thi văn vào lớp 10 sáng nay. Nhiều em ôm chầm lấy mẹ và các bạn của mình, hồ hởi khoe là làm khá tốt.

Đề văn thi vào lớp 10 TP.HCM năm nay có 3 câu. Câu 1 người ra đề dẫn ra một đoạn văn bản về dịch bệnh Covid-19 được tổng hợp từ báo Thanh Niên, Tuổi Trẻ, từ đó đặt câu hỏi cho thí sinh dịch Covid-19 đã gây ra những xáo trộn, hoảng loạn nào trên toàn cầu và một số câu hỏi về ngữ pháp khác. Đồng thời, xuyên suốt từ câu 1 tới câu 3, người ra đề luôn đặt các câu hỏi quanh chủ đề “lắng nghe”.

Học sinh ôm chầm nhau sau giờ thi văn vào lớp 10 TP.HCM

Đề thi yêu cầu:  “Phải chăng lắng nghe là một biểu hiện của yêu thương”, em hãy viết một bài văn ngắn trả lời câu hỏi trên". Hay câu hỏi, “Trong cuộc sống, giữa 3 việc lắng nghe chính mình, lắng nghe mọi người xung quanh và lắng nghe thế giới tự nhiên, em quan tâm việc nào nhất, vì sao?".

Đề thi rất thời sự và gợi mở này khiến cho nhiều học sinh thích thú.

Học sinh Thu An, Trường THCS Lê Lai, Q.8,  ôm chầm lấy các bạn của mình sau giờ làm bài, chia sẻ: “Đề thi hay quá, mọi người chỉ cần nắm chắc thông tin, vấn đề thời sự, liên hệ thực tiễn là có thể làm được. Các câu hỏi về sự lắng nghe cũng không thách thức học sinh”.
Thi văn lớp 10 TP.HCM về Covid-19, thí sinh cho biết đề gợi mở và hay - ảnh 1
Thi văn lớp 10 TP.HCM về Covid-19, thí sinh cho biết đề gợi mở và hay - ảnh 2

Đề thi được đánh giá thời sự và hay

Ảnh Thúy Hằng

Thi văn lớp 10 TP.HCM về Covid-19, thí sinh cho biết đề gợi mở và hay - ảnh 3

Học sinh vui vì làm tốt bài thi văn

Ảnh Thúy Hằng

Học sinh Quốc Đạt, Trường THCS Lê Lai, Q.8,  nói: “Em đã dự đoán đề thi sẽ có một phần nào đó về Covid-19 và rất đúng luôn, đề thi hay nên tụi em làm rất thoải mái”.

Học sinh Long Lý, Trường THCS Lê Lai, Q.8, cho biết: “Em khẳng định trong bài viết, sự lắng nghe chính mình rất quan trọng và nó nên được quan tâm đầu tiên. Từ lắng nghe chính mình, hãy lắng nghe người khác. Và trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, thời đại 4.0, thì sự lắng nghe Chính phủ là điều mọi công dân nên ghi nhớ”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU