Thị trường tiền số sau 'thảm họa Terra'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Mặc dù Terra đã có những dấu hiệu phục hồi tích cực, sự sụp đổ nhanh chóng của bộ đôi token LUNA và stablecoin UST của dự án này đã trở thành thảm họa tồi tệ nhất trong lịch sử, đồng thời để lại những ảnh hưởng nặng nề đến toàn thị trường tiền mã hóa.

Nặng nề hơn thảm họa Bitconnect

Như Thanh Niên đưa tin, LUNA, token của dự án Terra, đã sụp đổ một cách nhanh chóng trong ngày 11.5, đặc biệt là sau khi Do Kwon, CEO Terra, tuyên bố chiến lược "thí" LUNA để cứu lấy stablecoin UST (USDTerra). Tuy nhiên, cái kết là cả UST và LUNA cùng nhau rơi xuống vực thẳm.

Ghi nhận vào trưa 12.5, giá của đồng LUNA chỉ còn khoảng 0,3 USD, giảm đến gần 97% so với 24 giờ trước đó. Như vậy, Terra đã phá vỡ kỷ lục mà "thảm họa" Bitconnect (với sự sụt giảm đột ngột 91% của token BCC xác lập trong ngày 18.1.2018).

Tình hình bất ổn kéo dài, qua sáng 13.5 (theo giờ Việt Nam), sàn Binance đã quyết định xóa và ngừng giao dịch, đóng vị thế đang mở của người dùng, thực hiện thanh toán tự động và hủy tất cả lệnh đang chờ xử lý đối với các cặp giao dịch ký quỹ (margin) đồng Terra (LUNA); đồng thời, sàn cũng chặn spot (giao dịch giao ngay) LUNA đối với USDT, BTC, ETH, BNB cùng một số tiền pháp định khác. Cùng với đó, giao dịch ký quỹ cũng bị ngừng với các cặp BUSD, USDT, BTC, ETH, UST.

Làm chao đảo thị trường tiền điện tử

Pha "lao dốc" của dự án Terra đã kéo theo sự sụt giảm nghiêm trọng của nhiều đồng tiền điện tử. Trong đó, Bitcoin (BTC), đồng tiền điện tử có giá trị cao nhất, đã chật vật quanh mức giá 28.000 USD. Các đồng tiền khác trong top 10 cũng chứng kiến tình trạng tương tự và tốc độ rớt giá chỉ giảm sau khi Terra tuyên bố tạm ngừng blockchain vào sáng 13.5.

Theo dự đoán từ các chuyên gia, thị trường tiền điện tử sẽ còn phải trải qua nhiều biến động mạnh tương tự trong thời gian tới đây.

Stablecoin không còn là nơi trú ẩn an toàn

Stablecoin, tạm dịch là xu (coin) có tính chất ổn định (stable), được định nghĩa là một loại tiền điện tử đặc biệt neo theo giá trị của một đồng tiền pháp định (fiat).

Trong thị trường tiền điện tử, stablecoin mặc định là nơi trú ẩn an toàn đối với các nhà đầu tư khi thị trường tiền điện tử có dấu hiệu hoặc đang có biến động mạnh, thay vì phải chuyển qua tiền fiat. Tuy nhiên, sau biến cố của dự án Terra thì dường như quan niệm này sẽ bị thay đổi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU