Thị trường khoa học công nghệ còn chậm phát triển

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Chiều 23.9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì hội nghị “Phát triển thị trường khoa học và công nghệ đồng bộ, hiệu quả, hiện đại và hội nhập”.

Chuyển đổi số để kinh tế hợp tác phát triển

Theo Thủ tướng, Đảng luôn xác định phát triển và ứng dụng khoa học công nghệ (KHCN) là một trong 3 đột phá chiến lược, cần ưu tiên tập trung đầu tư. Thị trường KHCN là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN.

Thị trường khoa học công nghệ còn chậm phát triển - ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với các đại biểu tham dự hội nghị

TTXVN

Trong những năm qua, thị trường KHCN nước ta đã có bước phát triển và đạt được một số kết quả đáng ghi nhận. Tốc độ tăng giá trị giao dịch hàng hóa KHCN trên thị trường bình quân hằng năm đạt 22%. Tuy nhiên, so với nhu cầu thực tiễn và các thị trường khác, đặc biệt là so với các nước phát triển và một số nước trong khu vực, thị trường KHCN còn chậm phát triển, vận hành còn nhiều vướng mắc, nhiều nơi còn hình thức, thiếu thực chất.

Về phương hướng, Thủ tướng yêu cầu xem phát triển thị trường KHCN phải lấy khoa học là nền tảng, nhà khoa học là động lực, doanh nghiệp là trung tâm; huy động tối đa nguồn lực từ khu vực tư nhân và hợp tác quốc tế, đẩy nhanh tốc độ đổi mới sản phẩm và dịch vụ có độ tích hợp cao về công nghệ... Theo đó, các bộ, ngành cần tập trung rà soát, tháo gỡ các khó khăn, điểm nghẽn về thể chế, cơ chế, chính sách để thị trường KHCN phát triển đồng bộ, hiệu quả. Triển khai hiệu quả 2 mục tiêu lớn và 7 nhóm nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra tại Chương trình Phát triển thị trường KHCN quốc gia đến năm 2030.

Tại hội nghị, đại diện Ngân hàng thế giới tại VN (WB) cam kết hỗ trợ thúc đẩy thị trường KHCN tại VN, đồng thời đề nghị xem xét các giải pháp hỗ trợ cho “vườn ươm” của các doanh nghiệp đã có sẵn để có thể gia tăng chất lượng.

Còn theo Bộ trưởng KH-CN Huỳnh Thành Đạt, thị trường KHCN ở nước ta vẫn còn đang ở dạng sơ khai, mới bước đầu hình thành và từng bước phát triển. Trong bối cảnh đó, vai trò kiến tạo của Nhà nước trong việc khuyến khích sự phát triển của thị trường KHCN có vai trò quan trọng, tập trung vào việc khơi thông nguồn cung, tạo dựng và phát triển cơ sở hạ tầng của thị trường cũng như việc hỗ trợ phát triển và chứng nhận các tổ chức thẩm định, định giá, tư vấn chuyển giao công nghệ

* Sáng qua 23.9, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Diễn đàn Kinh tế hợp tác, hợp tác xã (HTX) năm 2022. Tại diễn đàn, các đại biểu ủng hộ thông điệp quyết tâm chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, thích ứng với sự thay đổi trong phương thức quản lý và hoạt động của kinh tế hợp tác, HTX.

Phát biểu kết luận, Thủ tướng giao Bộ KH-ĐT chủ trì, phối hợp với các cơ quan tiếp thu các ý kiến để hoàn thiện, trình ban hành Chỉ thị của Thủ tướng để làm cơ sở đôn đốc, giám sát các bộ, ngành, địa phương cụ thể hóa được những giải pháp đã được thống nhất và thực hiện các nhiệm vụ phát triển HTX gắn với thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU