Thi tốt nghiệp THPT: Nhiều thí sinh nhận định đề văn năm nay khá giống năm 2018

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Kết thúc môn văn - môn thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT, nhiều thí sinh ở tỉnh Quảng Nam cho rằng đề văn năm nay ra theo dạng mở và khá giống với đề năm 2018.

Sáng 7.7, gần 16.800 thí sinh ở tỉnh Quảng Nam đã kết thúc môn ngữ văn của kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Thi tốt nghiệp THPT: Đề Ngữ Văn thế nào mà thí sinh hớn hở khoe 'trúng tủ'?

Theo ghi nhận của PV Thanh Niên tại điểm thi Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (TP.Tam Kỳ), dù thời gian làm bài thi môn ngữ văn là 120 phút, nhưng nhiều thí sinh đã hoàn thành bài thi và ra khỏi phòng thi trước thời gian quy định khoảng 10 - 20 phút.

Thi tốt nghiệp THPT: Nhiều thí sinh nhận định đề văn năm nay khá giống năm 2018 - ảnh 1

Các thí sinh tại điểm thi Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm rời phòng thi

mạnh cường

Thí sinh Trương Thị Ngọc Nhi (lớp 12/5, chuyên văn Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm), nhận xét đề thi môn ngữ văn năm nay khá giống với đề thi văn đã ra tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2018.

“Đề văn năm nay khá giống với đề năm 2018 vì năm đó cũng ra tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa, đề cũng yêu cầu so sánh hai khung cảnh, rồi rút ra quan điểm nghệ thuật của tác giả. Bản thân em là học sinh chuyên văn, khi cầm đề thi này trên tay thì cảm thấy ổn nhưng so với mặt bằng chung thì đề văn năm nay khá khó. Tuy nhiên, vì đã chuẩn bị ôn tập kỹ lưỡng nên em tự tin đề văn này mình làm trên 8 điểm”, Nhi nói.

Còn Nguyễn Dương Bình An (học sinh lớp 12/1, chuyên vật lý Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm), cho rằng đề ngữ văn năm nay có tính phân loại và đòi hỏi tư duy của từng thí sinh.

Bình An cho rằng, bản thân rất ấn tượng với phần nghị luận xã hội, yêu cầu viết về “suy nghĩ của anh, chị về trách nhiệm của thế hệ trẻ trong việc tiếp bước các thế hệ đi trước”.

Thi tốt nghiệp THPT: Nhiều thí sinh nhận định đề văn năm nay khá giống năm 2018 - ảnh 2

Chiến sĩ CSGT động viên, thăm hỏi thí sinh sau khi kết thúc môn thi ngữ văn

mạnh cường

“Câu hỏi này là một dạng mở, yêu cầu đòi hỏi tư duy phản biện của mỗi thí sinh. Em nghĩ câu này không khó, nó như một gợi ý để bản thân mỗi chúng em có thể bày tỏ nỗi lòng, sự biết ơn của thế hệ ông, cha đi trước. Đề mở thì có lợi cho rất nhiều các bạn sống thiên về nội tâm”, Bình An bày tỏ. Theo Bình An, dù bản thân không học chuyên văn nhưng đối với đề văn năm nay, em vẫn tự tin dự đoán sẽ đạt trên 7 điểm.

Phấn khởi vì "trúng tủ"!

Bước ra phòng thi với khuôn mặt vui vẻ, thí sinh Lại Thế Bảo (lớp 12/6, Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm) bày tỏ: “Khi cầm đề văn trên tay em rất vui vì biết mình đã 'trúng tủ'. Em học khoa tự nhiên nên khi biết môn văn ra đúng bài mà em đã ôn tập thì cảm thấy mình đã gặp may mắn ở môn thi đầu tiên. Em tự tin mình cũng được khoảng tầm 8 điểm”.

Thi tốt nghiệp THPT: Nhiều thí sinh nhận định đề văn năm nay khá giống năm 2018 - ảnh 3
Các thanh niên tình nguyện tiếp nước cho các thí sinh tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm

mạnh cường

Theo nhận xét của Bảo, đề thi môn ngữ văn năm nay cơ bản khá giống với kỳ thi năm 2018 vì có tính phân loại cao và cũng yêu cầu thí sinh vận dụng kiến thức ở bên ngoài để làm tốt phần nghị luận xã hội.

Là phụ huynh có con thi tại điểm thi Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, chị Huỳnh Thị Ánh cho hay chị cảm thấy vui và yên tâm khi con gái vừa bước ra khỏi điểm thi đã nói "đề thi văn con làm được hết". “Đây là môn thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT nên vợ chồng tôi luôn động viên và dặn dò con mình không được chủ quan, phải tập trung để làm bài tốt nhất có thể”, chị Ánh nói.

67 thí sinh vắng môn thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT

Theo báo cáo nhanh của Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam, trong buổi thi sáng 7.7, toàn tỉnh có 16.555 thí sinh dự thi, vắng 67 thí sinh, tỷ lệ thí sinh dự thi là 99,6%. Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh không có trường hợp nào vi phạm quy chế thi trong buổi thi đầu tiên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU