Thi tốt nghiệp THPT 2022: Những lưu ý quan trọng cho thí sinh

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, để thí sinh tự tin bước vào phòng thi, các chuyên gia, giáo viên có kinh nghiệm đã có những lời khuyên.

Ông Võ Thiện Cang, Trưởng phòng Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục Sở GD-ĐT TP.HCM, gửi đến thí sinh (TS) những lưu ý, nhắc nhở về quy chế trước khi TS bước vào kỳ thi.

Thi tốt nghiệp THPT 2022: Những lưu ý quan trọng cho thí sinh - ảnh 1

Học sinh lớp 12 Trường THPT Thanh Bình (TP.HCM) ôn tập hôm qua 5.7, ngày cuối cùng chuẩn bị thi tốt nghiệp

ĐÀO NGỌC THẠCH

Trước hết, ông Cang nhắc nhở TS thực hiện đúng quy tắc phòng chống dịch Covid-19 hiện nay là khẩu trang và sát khuẩn. Soạn các vật dụng cần thiết được quy định mang vào điểm thi. TS có mặt tại điểm thi vào lúc 14 giờ hôm nay để xem phòng thi, nắm quy chế và kiểm tra lại các thông tin cá nhân. Nếu có điều chỉnh, báo lại cho cán bộ coi thi và nhớ cầm theo giấy tờ minh chứng để chỉnh sửa lần cuối cùng.

Trưởng phòng phụ trách công tác khảo thí còn nhấn mạnh: “TS nên mặc trang phục nghiêm túc, lịch sự. Các em sẽ tự tin và đáng yêu, lịch sự trong mắt cán bộ coi thi. Không mang điện thoại, đồng hồ thông minh, cặp, balo, túi xách, hộp bút, đề cương… vào điểm thi. Vì nếu mang theo thì cần gửi tại nơi mà điểm thi quy định cách phòng thi 25 m sẽ mất thời gian khi gửi đầu giờ và nhận cuối giờ thi”.

Vào mỗi buổi thi, ăn uống đầy đủ, có mặt đúng giờ. “Đừng chủ quan mà vội vàng rồi quên giấy tờ cá nhân hay máy tính. Tội ba mẹ phải chạy nhanh và nguy hiểm lắm! Lỡ quên giấy tờ thì bình tĩnh làm cam kết với cán bộ coi thi. Tuy nhiên, không được đi trễ. Nếu trễ sau khi tính giờ làm bài 15 phút, các em sẽ không được tham gia kỳ thi mà 12 tháng sau mới thi lại là dở dang bao dự định”, ông Cang nhắn nhủ.

Để TS đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi, nhiều giáo viên không quên nhắc nhở TS những kỹ năng cần thiết trong khi làm bài.

Ông Võ Thiện Cang lưu ý: “Vào phòng thi, các em nhớ đọc đề thật kỹ, kiểm tra đề (trong vòng 5 phút đầu khi nhận đề), báo ngay cán bộ coi thi đổi đề thi nếu thấy mờ chữ, thiếu trang… Khi làm bài thì bình tĩnh, xử lý từ câu dễ đến khó, câu khó thường nằm cuối đề. Nhớ tô đáp án bằng bút chì vào phiếu trả lời trắc nghiệm ngay chứ đừng làm trên đề trước rồi tới cuối giờ không tô kịp là không ai chấm trên đề”.

Tương tự, ông Nguyễn Hùng Khương, Hiệu phó Trường THPT Bùi Thị Xuân (Q.1, TP.HCM), nhắc nhở: “Làm bài cẩn thận, chú ý làm thật chắc những câu đơn giản, các câu mang tính chất “tặng điểm”, những câu khó thường nằm ở cuối đề, chỉ giải quyết khi đã làm xong các câu đầu. Riêng môn ngữ văn, nếu có thay giấy, không nên nộp cho giám thị tờ giấy cũ, vì nếu có đổi ý thì có thể lấy lại tờ giấy cũ để nộp”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU