Thi tốt nghiệp THPT 2022: ‘Như thi học kỳ, không quá áp lực’

0 Thanh Niên Online

Đó là chia sẻ của một nam sinh trong buổi làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT 2022 chiều nay 6.7. Nhiều thí sinh khác ‘trúng tuyển sớm’ cũng có chung quan điểm.

Năm học 2021 - 2022 có rất nhiều phương thức xét tuyển ĐH, CĐ từ xét điểm học bạ, bài thi đánh giá năng lực hoặc bài thi riêng của trường... Trong bối cảnh đó, ngày càng nhiều học sinh “trúng tuyển sớm” trước kỳ thi, chỉ cần tốt nghiệp THPT là đủ điều kiện nhập học vào một trường ĐH.

Thi tốt nghiệp THPT 2022: ‘Như thi học kỳ, không quá áp lực’ - ảnh 1
Các thí sinh được phân luồng vào điểm thi Trường THPT Lương Thế Vinh (Q.1, TP.HCM)

Ngọc Long

“Quả ngọt” đến sớm sau nhiều năm phấn đấu

Vào lúc 13 giờ 30 ngày 6.7, Nguyễn Phú Hưng (học sinh Trường THPT Bùi Thị Xuân, Q.1, TP.HCM) bước vào điểm thi THPT Lương Thế Vinh (Q.1) trong tiếng chúc mừng của bạn bè: “Chào tân sinh viên UIT (Trường ĐH Công nghệ thông tin)”, “Khao đi khao đi”... vang dội một góc sân trường.

Thi tốt nghiệp THPT 2022: ‘Như thi học kỳ, không quá áp lực’ - ảnh 2
Kiểm tra lại phiếu báo thi trước khi bước vào phòng thi

Ngọc Long

Hưng cho biết đã “trúng tuyển sớm” ngành kỹ thuật phần mềm của Trường ĐH Công nghệ thông tin - ĐH Quốc gia TP.HCM, một lĩnh vực mà Hưng mơ ước lúc đặt nguyện vọng cuối cấp, bằng phương thức thi đánh giá năng lực. “Em ôn thi ngày đêm từ đầu năm 12. Thật sự rất may mắn là ‘quả ngọt’ đã đến sớm”, nam sinh kể và không giấu được rạng rỡ trên khuôn mặt.

Thi tốt nghiệp THPT 2022: ‘Như thi học kỳ, không quá áp lực’ - ảnh 3
Nhiều thí sinh bày tỏ tâm trạng lạc quan, ít áp lực khi đã “chắc suất” vào trường ĐH

Ngọc Long

Cũng giống Hưng, một nam sinh từ Trường THPT Lương Thế Vinh (Q.1) đã “chắc suất” vào Trường ĐH Tôn Đức Thắng với điểm học bạ và dự định theo học Trường ĐH RMIT “nếu đáp ứng thang điểm IELTS trường yêu cầu”. Theo nam sinh này, kỳ thi IELTS tổ chức ngày 15.6 tới có vai trò quan trọng trong ước mơ nghề truyền thông của mình.

Phụ huynh đội nắng, dầm mưa chờ con làm thủ tục thi tốt nghiệp THPT

Học sinh này khẳng định. “Lớp em hơn một nửa đều đã 'trúng tuyển', một số còn vào được ngành yêu thích. Nhiều lựa chọn như thế nên bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT, em mang tâm thế như tham gia một cuộc thi học kỳ với quy mô lớn, không có áp lực nhiều”.

Thi tốt nghiệp THPT 2022: ‘Như thi học kỳ, không quá áp lực’ - ảnh 4
Thí sinh tìm phòng thi và số báo danh

Ngọc Long

Vẫn mong vươn tới trường tốp đầu

Trái với sự lạc quan khi “trúng tuyển sớm”, Phạm Trần Tường Vy (học sinh Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Q.5, TP.HCM) đã từ chối cơ hội trở thành tân sinh viên ngành báo chí, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM mà tiếp tục ôn luyện để có suất vào ngành truyền thông đa phương tiện của trường.

Thi tốt nghiệp THPT 2022: ‘Như thi học kỳ, không quá áp lực’ - ảnh 5
Có mặt tại điểm thi là các thí sinh theo học tại các trường tốp đầu TP.HCM như THPT chuyên Lê Hồng Phong, THPT Bùi Thị Xuân...

Ngọc Long

“Em thi đánh giá năng lực được 833 điểm, đủ điểm vào ngành báo chí chứ không đậu nguyện vọng đầu là ngành truyền thông. Sau thời gian tìm hiểu và nghe lời khuyên từ anh chị đi trước, em không tự tin có đủ khả năng đeo đuổi với nghề báo nên quyết định sẽ dùng điểm thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển ĐH. Dù cũng buồn vì hiện tại vẫn chưa có trường như các bạn khác nhưng em nghĩ tốt hơn hết vẫn nên chọn học 4 năm ở ngành mình yêu thích”, nữ sinh tâm sự.

Sau khi làm thủ tục dự thi, sáng mai (7.7), thí sinh sẽ bước vào môn thi đầu tiên là ngữ văn. Các thầy cô và thủ khoa ĐH khuyên các sĩ tử thi tốt nghiệp THPT không nên ôn tủ đề văn theo dự đoán trên mạng, coi chừng phải “trả giá”.

Thi tốt nghiệp THPT 2022: ‘Như thi học kỳ, không quá áp lực’ - ảnh 6

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU