Cựu Tổng thống Sri Lanka Rajapaksa đã đến Thái Lan

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cựu Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa có thể ở lại Thái Lan trong 90 ngày để chờ xin tị nạn tại nước thứ 3.

Cựu Tổng thống Sri Lanka Rajapaksa đã đến Thái Lan  - ảnh 1

Cựu Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa tiếp tục đến Thái Lan và chờ xin tị nạn ở một nước khác

reuters

Tờ The Straits Times đưa tin cựu Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa đến Bangkok (Thái Lan) vào tối 11.8 để tạm trú, sau nhiều tuần đến Singapore do biểu tình phản đối khiến ông ra nước ngoài và từ chức.

Cựu tổng thống 73 tuổi đến sân bay Don Mueang ở Bangkok vào khoảng 20 giờ (giờ địa phương) trên chuyến bay thuê bao khởi hành từ sân bay Seletar ở Singapore vào cùng ngày.

Ngày 11.8 cũng là thời gian thị thực Singapore của ông Rajapaksa hết hạn. Trước đó, ông đến Singapore vào ngày 14.7 và xin thị thực ngắn hạn 14 ngày, sau đó được gia hạn đến ngày 11.8. Ông rời Sri Lanka sau nhiều tháng người dân biểu tình phản đối tình trạng thiếu hụt trầm trọng các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm, nhiên liệu và thuốc men giữa khủng hoảng trên cả nước.

Khủng hoảng kinh tế Sri Lanka do nhiều yếu tố như đại dịch Covid-19 gây ảnh hưởng kinh tế cũng như kiều hối, bên cạnh các vấn đề giá dầu tăng và lệnh cấm nhập khẩu phân bón hóa học vào năm ngoái làm ảnh hưởng nền nông nghiệp, theo Reuters.

Theo ông Tanee Sangrat lãnh đạo Cục thông tin Thái Lan, chính phủ Sri Lanka đã đề nghị nước này cho phép cựu Tổng thống Rajapaksa nhập cảnh. Ông cho biết việc Thái Lan cân nhắc dựa trên mối quan hệ lâu dài giữa 2 nước.

Do có hộ chiếu ngoại giao của Sri Lanka, ông Rajapaksa có thể ở lại Thái Lan trong 90 ngày mà không cần thị thực. “Việc cư trú là tạm thời với mục đích di chuyển tiếp tục chứ chưa có đề nghị tị nạn chính trị”, theo ông Ranee. Hai nước cũng chưa có hiệp ước về dẫn độ.

Nhiên liệu cạn kiệt, tài xế ở Sri Lanka phải xếp hàng dài để đổ xăng

Trước đó vào ngày 10.8, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha cho biết ông Rajapaksa sẽ được đến Thái Lan vì “lý do nhân đạo” và cựu Tổng thống Sri Lanka cam kết không có hoạt động chính trị khi ở Thái Lan, trong khi xin tị nạn tại một nước thứ 3.

Sau khi ông Rajapaksa từ chức, ông Ranil Wickremesinghe đã tuyên thệ nhậm chức quyền Tổng thống Sri Lanka vào ngày 15.7, với sự ủng hộ của các nghị sĩ thuộc chính đảng của ông Rajapaksa.

Ông Wickremesinghe đã cam kết sẽ thông qua luật giới hạn quyền của tổng thống, vốn là một trong những yêu cầu của người biểu tình. Ông đã ban bố tình trạng khẩn cấp nhằm đối phó với những người biểu tình.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU