Thi THPT quốc gia: 4 thí sinh thi lại môn văn do lỗi của giám thị

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Trong cuộc họp báo chiều qua (27.6), ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT, cho biết có 4 thí sinh (TS) ở Lào Cai và Sơn La phải thi thêm một buổi thi, do phải thi lại môn văn mà lỗi là của giám thị.

ông Mai Văn Trinh (đứng) Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT, tại cuộc họp báo /// Quý Hiên
ông Mai Văn Trinh (đứng) Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT, tại cuộc họp báo
Quý Hiên

Tại cuộc họp báo trên, ông Mai Văn Trinh nhận định khâu coi thi đã diễn ra theo đúng kế hoạch, kỷ cương kỳ thi được tăng cường, kỷ luật phòng thi được duy trì nghiêm tại tất cả điểm thi trong cả nước. Tuy nhiên, vẫn còn một số sai sót xảy ra ở một số hội đồng thi do lỗi của cán bộ coi thi, in sao đề thi như: phát nhầm đề thi cho TS, in thiếu đề thi dẫn đến TS phải làm bài muộn giờ so với quy định.


Ông Trinh còn cho biết trong số 6 giám thị bị đình chỉ nhiệm vụ coi thi trên cả nước có 2 ở hội đồng thi Lào Cai và 2 ở hội đồng thi Sơn La, và liên quan tới lợi ích cụ thể của 4 TS.

Theo ông Trinh, tại một phòng thi ở Lào Cai có một cán bộ coi thi ký nhầm tên mình vào ô dành cho cán bộ chấm thi với 3 TS. Sau một nửa thời gian làm bài, vị giám thị này phát hiện ra việc nhầm lẫn, nên đã bắt TS viết lại bài thi vào tờ giấy thi khác mà không cho TS được thêm thời gian bù giờ. Như vậy, giám thị này vi phạm nguyên tắc không đảm bảo quyền lợi của TS khi làm nhiệm vụ. Ban chỉ đạo thi quốc gia đã chỉ đạo Hội đồng thi Lào Cai đình chỉ 2 giám thị coi thi, tổ chức cho 3 TS thi lại môn văn vào chiều 27.6 bằng đề thi dự bị.

Trường hợp 1 TS phải thi lại môn văn ở Sơn La, lỗi xảy ra cũng tương tự. Tại một điểm thi, một TS ghi số báo danh không đúng quy cách. Nhưng các giám thị đã xử lý thiếu linh hoạt, sau khi thời gian làm bài diễn ra được một nửa mà vẫn yêu cầu TS thay tờ giấy khác, làm lại bài thi, ảnh hưởng tới thời gian làm bài của TS.

Báo cáo của Bộ GD-ĐT đến cuối ngày 27.6 toàn quốc có 6 cán bộ coi thi và 79 TS vi phạm quy chế thi, trong đó 72 trường hợp bị đình chỉ thi do mang điện thoại và tài liệu vào phòng thi, 3 TS bị cảnh cáo, 4 TS bị khiển trách

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU