Thi THPT quốc gia 2018: Bật khóc vì đề thi quá khó

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Trải qua 2 ngày thi THPT quốc gia, nhiều thí sinh, kể cả học sinh trường chuyên cũng bật khóc vì độ khó của đề thi.

Một thí sinh tại TP.HCM lo lắng che mặt không dám nói về đề thi sau khi thi xong môn tiếng Anh 
 /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Một thí sinh tại TP.HCM lo lắng che mặt không dám nói về đề thi sau khi thi xong môn tiếng Anh
Ảnh: Đào Ngọc Thạch

>> Thi THPT quốc gia 2018: Đã có gợi ý giải đề thi môn tiếng Anh

>> Thi THPT quốc gia 2018: Gợi ý giải bài thi khoa học tự nhiên

Rời phòng thi với gương mặt buồn bã, nhiều thí sinh (TS) tại điểm thi Trường THPT Lê Hoàn (Đức Cơ, Gia Lai) đều nhìn nhận đề thi vượt quá sức và khó hơn nhiều so với các năm. Là học sinh (HS) giỏi 12 năm liền nhưng Phạm Thị Hằng (12C8) bật khóc khi chúng tôi hỏi về bài thi sáng 26.6. “Em thất vọng quá. Đề quá khó, lại dài nên em chẳng làm được như ý muốn. Đề thi khó gấp nhiều lần so với các năm trước”.

[VIDEO] Những giấc trưa không trọn vẹn ở trường thi

Trước mong đậu ĐH, giờ mong đậu tốt nghiệp

Ở điểm thi Trường THPT Krông Bông (Đắk Lắk), đa số TS đều than: "Đề khó". "Chỉ riêng phần đọc hiểu 3 điểm nhưng hỏi rất nhiều. Chưa kể phần làm văn, phải vận dụng kiến thức xã hội mới làm bài được, nên em chỉ mong đạt điểm 5 môn văn", H' An Du (HS Trường THPT Trần Hưng Đạo) cho biết. Từng hy vọng trở thành sinh viên của Trường ĐH Quy Nhơn, thế nhưng giờ đây, sau khi hoàn thành bài thi môn hóa, Y Diên Mnông (HS Trường THPT Hai Bà Trưng, Buôn Hồ, Đắk Lắk) "chỉ mong sao đủ điểm tốt nghiệp".

[VIDEO] CSGT tặng áo mưa cho thí sinh thi THPT Quốc gia

Học sinh trường chuyên cũng choáng

Thi THPT quốc gia 2018: Bật khóc vì đề thi quá khó - ảnh 1
Mức độ dài và khó của đề khiến giáo viên cũng phải toát mồ hôi, giải từ 4 giờ 30 chiều đến 8 giờ 30 tối vẫn chưa xong hết. Nhiều học sinh khá giỏi của tôi bỏ cơm tối và mất tinh thần vì làm môn toán không như ý
 Ông PHAN SĨ QUANG, (Hiệu trưởng Trường THPT Chu Văn An, TX.Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông)
Rất nhiều HS Trường THPT chuyên Nguyễn Chí Thanh, TX.Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông cho biết rất sốc khi đọc đề toán. Nguyễn Văn Nam, TS thi tại điểm thi Trường THPT nội trú Nơ Trang Long cho biết: “Nếu em giải thử đề toán năm ngoái đúng 90%, thì năm nay, đề khó gấp nhiều lần, em chỉ đạt 70%, nhưng vô cùng chật vật”.

Tại Quảng Ngãi, đa phần TS dự thi bài thi khoa học tự nhiên đều cho rằng đề thi khó hơn mọi năm và mang tính phân hóa cao, trong đó khó nhất là môn sinh. Thậm chí, nhiều TS Trường chuyên Lê Khiết cũng choáng với đề thi.

TS ở TP.Quy Nhơn (Bình Định) cũng cho rằng đề thi 3 môn lý, hóa, sinh học đều dài, được bố trí từ câu dễ đến câu khó và nhiều TS không kịp hoàn thành bài thi.

Bà Lê Minh Hà Thủy, 42 tuổi, trú Q.5 (TP.HCM), cho biết con gái bà học lớp 12B, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, chiều 25.6, khi đón con ở điểm thi về, bà thấy con buồn thiu nên không dám hỏi nhiều. Vừa về tới nhà, con gái cầm điện thoại gọi cho ba, vừa nói vừa òa khóc nức nở vì đề toán quá khó.

Ông Phan Sĩ Quang, Hiệu trưởng Trường THPT Chu Văn An (TX.Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông), đồng thời là giáo viên dạy toán, trăn trở: “Mức độ dài và khó của đề khiến giáo viên cũng phải toát mồ hôi, giải từ 4 giờ 30 chiều đến 8 giờ 30 tối vẫn chưa xong hết. Nhiều HS khá giỏi của tôi bỏ cơm tối và mất tinh thần vì làm môn toán không như ý”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU