'Thí sinh trẻ tuổi nhất Việt Nam' đạt điểm 9.0 IELTS bị nghi ngờ gian dối

0 Thanh Niên Online

Một nữ sinh viên bị nghi chỉnh sửa, 'gắn tên' vào bảng điểm của một thầy giáo để tự nhận mình là 'thí sinh trẻ tuổi nhất Việt Nam' đạt điểm tuyệt đối 9.0 trong kỳ thi tiếng Anh IELTS.

Chiều 29.5, fanpage của VSPACE’s IELTS (một trung tâm luyện thi trực tuyến, văn phòng tại TP.Vinh, Nghệ An) và trang Facebook cá nhân của H.T.T.H (20 tuổi) đã đăng tải hình ảnh bảng điểm IELTS của nữ sinh viên này. Hình ảnh cho thấy T.H đạt tổng điểm 9.0, với các kỹ năng Đọc, Nghe, Nói đạt 9.0 còn Viết là 8.0.

Vụ lùm xùm đạt điểm 9.0 IELTS: Nữ sinh Trường ĐH Vinh viết tâm thư xin lỗi, thầy giáo bỏ qua

Sau đó, hình ảnh này đã bị xóa khi một số người cho rằng đó là kết quả thi của thầy Luyện Quang Kiên, một giáo viên chuyên ôn thi IELTS ở Hà Nội, chứ không phải của T.H.

'Thí sinh trẻ tuổi nhất Việt Nam' đạt điểm 9.0 IELTS bị nghi ngờ gian dối - ảnh 1

Ảnh chụp màn hình bảng điểm của H.T.T.H trên fanpage của trung tâm VSPACE’s IELTS

Là người đầu tiên phát hiện bất thường trong bảng điểm của T.H, Lê Thanh Hoàng Thắng, sinh viên Trường ĐH James Cook (Singapore) lưu ý mã số thí sinh trong bảng điểm IELTS không có những ký tự viết tắt tên của nữ sinh mà là của thầy Kiên.

Cụ thể, bảng điểm có mã số thí sinh là 21VN023641LUYQ002A, trong đó LUYQ viết tắt cho họ và tên đệm của thầy Luyện Quang Kiên.

“Lúc đó, tôi nghi ngờ T.H đã chỉnh sửa ảnh để đổi tên mình trên bảng điểm của thầy Kiên. Tôi lập tức liên hệ với thầy vào ngày 31.5 và mong được xác nhận vụ việc”, Hoàng Thắng kể.

Đến tối 31.5, trang Facebook cá nhân của thầy Luyện Quang Kiên (Kiên Luyện) đăng tải bài viết xác nhận thông tin nữ sinh T.H và trung tâm VSPACE’s IELTS đã dùng kết quả thi IELTS của thầy. Bài viết này thu hút hàng nghìn lượt thích và bình luận, chỉ trích việc lấy kết quả thi của người khác để “sống ảo”.

Trao đổi với PV Thanh Niên, thầy Kiên cho biết nhờ mã số thí sinh, thầy mới biết được bảng điểm T.H đăng tải trên mạng là của mình vì mỗi mã số bao gồm ngày tháng dự thi, nơi thi và quan trọng nhất là những ký tự viết tắt họ, tên đệm thí sinh.

'Thí sinh trẻ tuổi nhất Việt Nam' đạt điểm 9.0 IELTS bị nghi ngờ gian dối - ảnh 2

Kết quả thi IELTS chính thức của thầy Luyện Quang Kiên

NVCC

Về phía VSPACE’s IELTS, bà Trần Phan Hà My, Giám đốc điều hành trung tâm, cho biết: “Tất cả hình ảnh và bài viết về kết quả IELTS của T.H đã được gỡ bỏ khỏi Fanpage của chúng tôi. Phía trung tâm đang làm việc với các bên để xác minh thông tin. Chúng tôi sẽ sớm thông báo những diễn biến mới nhất”.

Trước khi phát hiện vụ việc bị nghi "gắn tên" vào bảng điểm của thầy để khoe 9.0 IELTS, chúng tôi đã liên lạc với T.H để trao đổi. Trả lời người viết, lúc bấy giờ T.H cho biết: "Tôi sốc khi nhận tin và tự hào với điểm số này. Năm nay, tôi quyết tâm thi tiếp IELTS vì được mọi người động viên cũng như bản thân còn nhiều tiếc nuối ở phần Nói sau lần thi trước. Lúc ấy, tôi tin mình sẽ làm được tốt hơn”. Nữ sinh còn cho biết vẫn tiếp tục thử thách IELTS sau 2 năm nữa để đánh giá lại năng lực, đồng thời tham gia thêm nhiều chương trình và các kỳ thi tiếng Anh khác như hùng biện, tranh biện và thuyết trình trong tương lai.

Tuy nhiên, từ khi mạng xã hội phát hiện sự bất thường về điểm IELTS 9.0 của T.H, chúng tôi đã nhiều lần liên hệ lại với T.H nhưng không thành công. Báo Thanh Niên sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về vụ việc này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU