'Thí sinh bị điểm 0 môn tiếng Anh vì ngủ quên' dưới góc nhìn y khoa

0 Thanh Niên Online
TS Đàm Văn Việt

TS Đàm Văn Việt

Trưởng khoa Cấy ghép implant, Bệnh viện Răng Hàm Mặt T.Ư

Việc một học sinh gục xuống bàn... dù trong chỉ là một vài phút cần được những người xung quanh nhìn nhận cả ở khía cạnh tình trạng sức khỏe, nếu không có thể cơ hội sống của một con người đã bị bỏ qua. 

Sự việc một học sinh giỏi ở Cà Mau ngủ quên trong giờ thi tiếng Anh dẫn đến hậu quả trượt tốt nghiệp THPT dù điểm thi các môn còn lại rất cao, đã được cộng đồng bàn luận ở các khía cạnh khác nhau trên phương diện giáo dục, xã hội...

'Thí sinh bị điểm 0 môn tiếng Anh vì ngủ quên' dưới góc nhìn y khoa - ảnh 1
Thí sinh bị điểm 0 môn tiếng Anh (điểm liệt) sẽ không đậu tốt nghiệp THPT dù điểm các môn khác cao

ctv

Tuy vậy, với góc nhìn y học thì hiện tượng một học sinh trong giờ học bình thường hay thí sinh trong bất kỳ một cuộc thi nào gục xuống bàn ngủ hay mất ý thức... trong chỉ một vài phút cần được thầy cô giáo, giám thị, bảo vệ... thậm chí là bạn học nhìn nhận ở khía cạnh: tình trạng sức khỏe của các em có vấn đề gì hay không?

Rất nhiều vấn đề bất thường sức khoẻ, bệnh lý... diễn biến đột ngột có khoảng "thời gian vàng" để cứu bệnh nhân. Đột qụy ở người trẻ giờ rất nhiều, không xử lý kịp thì bệnh nhân tử vong hoặc để lại di chứng nặng nề.

Việc em học sinh giỏi trượt tốt nghiệp tất nhiên rất buồn, rất đáng tiếc, nhưng hậu quả chỉ dừng ở mức em sẽ phải chờ 1 năm và còn cơ hội để sửa chữa sai lầm.

Tuy vậy, nếu là tình trạng bất thường về sức khoẻ thì có thể cơ hội sống của học sinh đã bị bỏ qua, và đó sẽ là một sai lầm trầm trọng không có cơ hội sửa chữa.

Hy vọng vấn đề này sẽ được Bộ GD-ĐT có sự nhìn nhận đa chiều, sâu sắc, trách nhiệm hơn với một hiện tượng tưởng như rất bình thường của học sinh trong lớp học bình thường cũng như trong các cuộc thi, có lẽ nó nên được đưa vào chương trình sức khỏe học đường của ngành giáo dục.

Thí sinh bị điểm 0 môn tiếng Anh vì ngủ quên: Bộ GD-ĐT yêu cầu báo cáo

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU