Thí điểm đô thị thông minh ở Q.1, Q.12 và khu đô thị Thủ Thiêm

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chiều 26.11, UBND TP.HCM công bố Đề án 'Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020 tầm nhìn đến năm 2025'.

Người dân đánh giá cán bộ công chức qua phần mềm điện tử được ứng dụng tại UBND Q.1 (TP.HCM) /// Ảnh: Gia Khiêm
Người dân đánh giá cán bộ công chức qua phần mềm điện tử được ứng dụng tại UBND Q.1 (TP.HCM)
Ảnh: Gia Khiêm

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết tầm nhìn của đề án là đặt người dân làm trung tâm của đô thị và có thể tham gia vào quá trình giám sát, xây dựng thành phố.

Theo ông Tuyến, đô thị thông minh tạo cơ hội để TP đẩy mạnh phát triển các lĩnh vực công nghệ cao như công nghiệp vi mạch...

Đối với người dân, theo ông Tuyến, sẽ được tận hưởng ngay những tiện ích cụ thể: như trong lĩnh vực giao thông, người dân được trải nghiệm hệ thống vận tải hành khách công cộng chất lượng cao, vé điện tử liên thông; thu phí thông minh, đỗ xe thông minh giúp người dân thuận lợi trong việc gửi đỗ xe...

Thí điểm đô thị thông minh ở Q.1, Q.12 và khu đô thị Thủ Thiêm  - ảnh 1

tin liên quan

Dân lợi gì từ thành phố thông minh?

Thông tin TP.HCM trình đề án đô thị thông minh thu hút sự quan tâm của rất nhiều bạn đọc, trong đó câu hỏi được đặt ra nhiều nhất là người dân sẽ được lợi gì khi thành phố thông minh được xây dựng?

Thí điểm đô thị thông minh ở Q.1, Q.12 và khu đô thị Thủ Thiêm  - ảnh 2
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với các đại biểu về đề án đô thị thông minh
Ảnh: Trung Hiếu
Trong lĩnh vực y tế: Bệnh án điện tử sẽ cho phép người dân truy cập bằng điện thoại di động để xem lưu trữ, chia sẻ với đội ngũ chăm sóc y tế; các dữ liệu về thống kê y tế, chỉ dẫn về dịch vụ y tế, an toàn thuốc, dịch bệnh...được chia sẻ dưới dạng tư liệu mở, cho phép người dân giám sát các cơ sở khám chữa bệnh, các bác sĩ hành nghề tư nhân...

Lĩnh vực an toàn thực phẩm: Người dân dễ dàng tiếp cận các thông tin về cấp giấy phép vệ sinh ATTP, truy xuất được nguồn gốc thực phẩm.

Lĩnh vực chống ngập: Các hệ thống cảnh báo và giám sát ứng dụng CNTT giúp theo dõi và cung cấp các thông tin về dòng chảy và thực hiện cảnh báo khi xuất hiện các tổ hợp bất lợi cho TP như mưa, triều cường và mực nước dâng cao để ứng phó với các tình huống khẩn cấp, các kênh thông tin tương tác theo thời gian thực giữa chính quyền và người dân giúp cơ quan nhà nước cung cấp những dự báo, cảnh báo về ngập.

Về lĩnh vực chính quyền điện tử, hệ thống dịch vụ công trực tuyến tập trung da dạng về hình thức truy cập sẽ giúp thu hút người dân, tổ chức, doanh nghiệp cùng tham gia các hoạt động của cơ quan nhà nước, cho phép công dân chỉ truy cập vào 1 địa chỉ duy nhất và đăng nhập 1 lần mà có thể thực hiện được toàn bộ các giao dịch với chính quyền.

Ông Tuyến cho hay TP.HCM sẽ áp dụng thí điểm đề án đô thị thông minh ở Q.1, Q.12 và khu đô thị Thủ Thiêm (Q.2).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU