Thí điểm cách ly y tế tập trung 7 ngày

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Bộ Y tế vừa có quyết định về triển khai thí điểm 'Hướng dẫn cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh', thực hiện thí điểm tại tỉnh Quảng Ninh, áp dụng từ ngày 1 - 31.7.

Bộ Y tế vừa có quyết định về triển khai thí điểm 'Hướng dẫn cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh' /// Ảnh: Trần Cường
Bộ Y tế vừa có quyết định về triển khai thí điểm 'Hướng dẫn cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh'
Ảnh: Trần Cường

Hướng dẫn này áp dụng thời gian cách ly y tế tập trung 7 ngày đối với những người đáp ứng đủ các điều kiện sau: đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19, có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 và xét nghiệm kháng thể kháng SARS-CoV-2 dương tính vào ngày thứ nhất sau khi nhập cảnh; những người thuộc đối tượng cách ly y tế tập trung 7 ngày, đã hoàn thành cách ly y tế, tiếp tục về tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo.

Theo hướng dẫn, người nhập cảnh qua các cửa khẩu quốc tế của Việt Nam bắt buộc thực hiện khai báo y tế qua ứng dụng VHD/Bluezone trên điện thoại thông minh, hoặc trên trang web tokhaiyte.vn trong vòng 36 giờ trước giờ dự kiến khởi hành tại cửa khẩu đi, lưu mã QR code trên điện thoại thông minh, hoặc in mã QR code ra giấy (đối với trường hợp người già, trẻ nhỏ, người khuyết tật không sử dụng điện thoại thông minh) để xuất trình tại cửa khẩu. Đăng ký khách sạn cách ly y tế tập trung, địa điểm cách ly y tế tại nhà, địa điểm lưu trú trong thời gian tự theo dõi sức khỏe qua ứng dụng VHD hoặc trên trang web tokhaiyte.vn.

Thí điểm ‘hộ chiếu vắc xin Covid-19’ ở Việt Nam áp dụng cho những ai?

Đối với chuyên gia và thân nhân, học sinh, sinh viên quốc tế cần đăng ký khách sạn cách ly y tế tập trung, địa điểm cách ly y tế tại nơi lưu trú theo phương án đã được UBND cấp tỉnh phê duyệt. Đối với khách ngoại giao, công vụ và thân nhân, đơn vị mời đoàn vào, thì thực hiện đăng ký khách sạn cách ly y tế tập trung, địa điểm cách ly y tế tại nhà theo phương án do Bộ Ngoại giao phê duyệt.

Người tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 cần chuẩn bị thêm giấy tờ sau bằng tiếng Anh: giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19; giấy xác nhận đã khỏi bệnh Covid-19. Trường hợp nhập cảnh qua cửa khẩu biên giới đất liền, cửa khẩu cảng, là người nhập cảnh không sử dụng điện thoại thông minh và không có người khai báo y tế hộ, thì thực hiện khai báo y tế tại cửa khẩu nơi nhập cảnh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU