Thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội: Trường nào dùng để tuyển sinh?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trung tâm Khảo thí ĐH Quốc gia Hà Nội đã ký nhiều biên bản ghi nhớ hợp tác với các trường ĐH về việc phối hợp tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực, cho phép các trường sử dụng kết quả thi để tuyển sinh ĐH.

Khoảng 30 ĐH, trường ĐH muốn dùng để tuyển sinh

Theo Trung tâm Khảo thí, ĐH Quốc gia Hà Nội, trung tâm đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác phối hợp tổ chức thi đánh giá năng lực học sinh THPT với Trung tâm Khảo thí và Quản lý chất lượng của ĐH Thái Nguyên.

Mục đích của việc hợp tác nhằm phối hợp tổ chức các đợt thi đánh giá năng lực học sinh trung học phổ thông của ĐH Quốc gia Hà Nội tại điểm thi của ĐH Thái Nguyên, lịch thi do hai bên cùng thống nhất triển khai. Đồng thời, chia sẻ thông tin, dữ liệu về kỳ thi đánh giá năng lực theo chủ trương của ĐH Quốc gia Hà Nội về liên kết tuyển sinh với các cơ sở giáo dục có nhu cầu.

Thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội: Trường nào dùng để tuyển sinh? - ảnh 1

Thí sinh dự kỳ thi đánh giá năng lực năm 2021 của ĐH Quốc gia Hà Nội

Ngọc Diệp

Trung tâm Khảo thí, ĐH Quốc gia Hà Nội và ĐH Thái Nguyên sẽ cùng phối hợp khai thác dữ liệu về kỳ thi đánh giá năng lực phục vụ mục đích tuyển sinh ĐH của các bên nếu có nhu cầu. Hai bên sẽ khai thác sử dụng hạ tầng kỹ thuật, trang thiết bị, cơ sở vật chất khác của các bên phù hợp với mục đích tổ chức thi đánh giá năng lực trên máy tính và cử cán bộ tham gia.

Thứ ba là phối hợp truyền thông về kỳ thi cũng như về việc tuyển sinh ĐH dựa vào kết quả kỳ thi, hỗ trợ thí sinh sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực để đăng ký xét tuyển ĐH.

Được biết, trước đó, trung tâm cũng đã ký kết với một số trường ĐH khác ở Hà Nội như Trường ĐH Hà Nội, Trường ĐH Kinh tế quốc dân… với nội dung tương tự.

Theo GS Nguyễn Tiến Thảo, Giám đốc Trung tâm Khảo thí, ĐH Quốc gia Hà Nội, bài thi đánh giá năng lực là bài thi chuẩn hóa hướng tới đa mục đích trong đó có phục vụ tuyển sinh ĐH. Với tinh thần trách nhiệm xã hội, ĐH Quốc gia Hà Nội sẵn chia sẻ nguồn lực, tài nguyên, dữ liệu về kỳ thi đánh giá năng lực với các cơ sở giáo dục để phục vụ tuyển sinh.

Đến nay, gần 30 ĐH, trường ĐH ở Hà Nội và các tỉnh thành phía bắc, Bắc Trung bộ đã liên hệ với ĐH Quốc gia Hà Nội đăng ký sử dụng kết quả bài thi đánh giá năng lực để xét tuyển ĐH năm 2022. Trong số các đơn vị này có thể kể đến ĐH Huế; các trường ĐH Ngoại thương, Kinh tế quốc dân, Thương mại, Công nghệ GTVT, Kỹ thuật công nghệ, Sư phạm kỹ thuật, Kỹ thuật y dược; Học viện Tòa án….

“Chúng tôi sẽ tổ chức hội thảo về phương thức tổ chức, phối hợp, khai thác chia sẻ dữ liệu với các trường ĐH trong thời gian tới nhằm tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho thí sinh và các trường trong công tác tuyển sinh”, GS Thảo cho biết.

Sẽ xem xét cho thí sinh phía nam dự thi

GS Thảo cũng cho biết, bài thi đánh giá năng lực được xây dựng dựa trên kết quả nghiên cứu đánh giá các nhóm năng lực theo chuẩn đầu ra của chương trình giáo dục phổ thông. Do đó, cấu trúc, nội dung, mức độ khó dễ, số lượng câu hỏi, bố cục, thời gian… không thay đổi so với năm 2021 và sẽ ổn định trong những năm tới đây.

Trung tâm chỉ điều chỉnh cách thức tổ chức thi như tăng số đợt thi, mở rộng quy mô kỳ thi, phối hợp với các trường ĐH để mở thêm địa điểm thi; thay đổi mức lệ phí đăng ký dự thi và thi. “Nói ngắn gọn, có 2 sự thay đổi năm 2022 so với năm 2021 là quy mô các đợt thi và lệ phí thi”, GS Thảo nói.

Theo GS Thảo, dù diễn biến dịch Covid-19 vẫn phức tạp nhưng Trung tâm Khảo thí, ĐH Quốc gia Hà Nội cũng đã xây dựng các kịch bản triển khai.

Tuỳ theo cấp độ phân loại vùng dịch mà đặt địa điểm thi, thời gian thi thích hợp; bổ sung các yêu cầu về dịch tễ, yêu cầu xét nghiệm với cán bộ, thí sinh nếu cần, triển khai các biện pháp 5K kết hợp với việc ứng dụng công nghệ thông tin liên hoàn từ khâu phân loại, đăng ký dự thi, giãn cách ca thi; đồng thời, tổ chức nhiều điểm thi, nhiều đợt thi trong năm 2022. Thí sinh sẽ có nhiều cơ hội để tham gia thi đánh giá năng lực nếu đảm bảo yêu cầu dịch tễ.

Hiện nay Trung tâm Khảo thí đã liên hệ với nhiều trường ĐH không chỉ tại khu vực phía bắc mà còn cả với các đơn vị phía nam, trong đó có TP.HCM, để đặt địa điểm thi phục vụ các đợt thi năm 2022.

GS Thảo giải thích: “Thống kê đăng ký dự thi năm 2021 có nhiều thí sinh ở TP.HCM, Cần Thơ, Vĩnh Long, Bến Tre có nguyện vọng tham dự kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội để xét tuyển ĐH. Do đó, chúng tôi đã liên hệ với các trường ĐH phía nam để đặt địa điểm và tổ chức một vài đợt thi tại TP.HCM vào tháng 5 và tháng 7.2022 nếu tình hình dịch bệnh các tỉnh phía nam được kiểm soát”.

GS Thảo cho biết thêm: “Trung tâm Khảo thí ĐH Quốc gia Hà Nội đã và đang phối hợp với Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng đào tạo của ĐH Quốc gia TP.HCM nghiên cứu xây dựng bộ công cụ chuyển đổi thang điểm giữa 2 bài thi đánh giá năng lực của 2 đơn vị trong thời gian tới”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU