Thêm thông tin về vi rút mới ở Trung Quốc

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Tờ The Guardian ngày 10.8 đưa tin các nhà nghiên cứu đã bắt đầu theo dõi một loại vi rút mới mang tên Langya henipavirus (LayV) vừa được xác định ở Trung Quốc, với hàng chục ca nhiễm đã được ghi nhận cho đến nay.

LayV lần đầu tiên được phát hiện ở 2 tỉnh Sơn Đông và Hà Nam của Trung Quốc vào cuối năm 2018 nhưng chỉ mới được các nhà khoa học chính thức xác định. Các cuộc điều tra ban đầu về LayV đã được nêu ra trong một nghiên cứu của các nhà khoa học từ Trung Quốc, Singapore và Úc, được đăng trên chuyên san y khoa New England Journal of Medicine (NEJM) vào tuần trước. Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm động vật hoang dã và tìm thấy LayV ở hơn 25% trong số 262 con chuột chũi, “một phát hiện cho thấy chuột chũi có thể là một ổ chứa tự nhiên”. LayV cũng được phát hiện ở một số con dê và chó.

Thêm thông tin về vi rút mới ở Trung Quốc - ảnh 1

Chuột chũi bị nghi là ổ chứa tự nhiên của vi rút LayV

Reuters

Các nhà nghiên cứu cũng cho hay LayV có khả năng lây truyền từ động vật sang người, gây ra các triệu chứng như sốt, mệt mỏi, ho, chán ăn và đau nhức cơ. Họ cho biết thêm tất cả bệnh nhân đều bị sốt và LayV là mầm bệnh duy nhất được tìm thấy ở 26 trong tổng số 35 ca bệnh, tất cả được ghi nhận ở Sơn Đông và Hà Nam, cho thấy “LayV là nguyên nhân gây ra sốt”. Hầu hết trong số ca nhiễm xảy ra với nông dân và công nhân nhà máy.

Các nhà nghiên cứu cho biết vẫn chưa rõ liệu LayV có thể lây truyền từ người sang người hay không.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU