Thêm quan chức chính quyền thân Nga ở Ukarine thiệt mạng vì bị ám sát

Thêm quan chức chính quyền thân Nga ở Ukarine thiệt mạng vì bị ám sát

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hãng tin TASS

 đưa tin vào ngày 6.8, bà Yekaterina Gubareva, phó thủ hiến vùng Kherson, thông báo trên kênh Telegram rằng một quan chức quận Kakhovka ở vùng Kherson đã thiệt mạng sau vụ 

ám sát.

Bà viết: "Vitaly Gura, người đứng đầu chính quyền Novaya Kakhovka phụ trách lĩnh vực nhà ở và tiện ích đã qua đời do bị thương nặng".

Trước đó, TASS dẫn nguồn văn phòng báo chí quận Kakhovka cho hay ông Gura đã bị tấn công tại nhà riêng và bị nhiều vết thương vì trúng đạn. Thời điểm đó, tình trạng của ông Gura được xem là nghiêm trọng.

Kakhovka cách thành phố thủ phủ Kherson khoảng 80 km về phía đông. Vào giữa tháng 3.2022, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố lực lượng nước này đã kiểm soát hoàn toàn Kherson, và sau đó là một phần tỉnh Zaporizhzhia kế bên.

Cuối tháng 4, Nga thành lập chính quyền quân sự-dân sự tại đây, và trong những tháng gần đây đã bắt đầu cấp hộ chiếu Nga và sử dụng đồng rúp trong thanh toán tại đây. Mối đe dọa khủng bố tại đây vẫn ở mức cao.

Tướng Ukraine: Nga tập trung quân, vũ khí, có thể mở tấn công ở Kherson

Theo TASS, nhiều nhóm gián điệp hoạt động theo lệnh từ Ukraine đang khiến tình hình bất ổn. Trước đó, đã có nhiều âm mưu ám sát các quan chức thuộc chính quyền mới ở vùng Kherson.

Vụ tấn công đầu tiên xảy ra trong ngày 16.6.Khi đó, một vụ nổ đã khiến cửa kính một chiếc xe Audi Q7 SUV trắng bị vỡ. Theo hãng tin RIA Novosti, dù chiếc xe bị hư hại nặng, mục tiêu của vụ tấn công là ông Eugeniy Sobolev, người đứng đầu cơ quan quản lý nhà tù ở Kherson, vẫn sống sót.

Chưa đầy 1 tuần sau đó, ngày 24.6, TASS đưa tin ông Dmitry Savluchenko, quan chức phụ trách bộ phận gia đình, thanh niên và thể thao trong chính quyền Nga thành lập đã bị sát hại trong một vụ nổ. Vụ việc đã khiến 2 ô tô bị cháy và cửa sổ một ngôi nhà 4 tầng vỡ nát.

Đến ngày 29.6, TASS đưa tin xe của một quan chức thân Nga khác bốc cháy ở Kherson. Tuy nhiên, vị quan chức này quan bị thương.

Hiện vẫn chưa rõ ai đã gây ra các vụ tấn công này.

Ukraine đang tiến hành phản công tại Kherson. Dù đã giành lại một số diện tích, quân đội Kyiv vẫn chưa thể vượt qua được các tuyến phòng thủ của Nga để tiếp cận thủ phủ Kherson.

Chính quyền Kherson bác tin lãnh đạo hôn mê, tố Ukraine "chiến tranh thông tin"

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU